Cách chọn điều hòa multi: Dàn lạnh, công suất, thương hiệu

Người viết: Lê Hồng Sơn Th8 24,2023 Tư vấn

Nắm được cách chọn điều hòa multi phù hợp với với không gian sống và tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo hiệu suất làm lạnh cho cả nhà.

Cùng Điều hòa AC&T đánh giá ưu nhược điểm của từng loại dàn lạnh và cách chọn công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

Cách chọn điều hòa multi theo loại dàn lạnh

1. Dàn lạnh treo tường

Ưu điểm

Đây là loại dàn lạnh có mức giá rẻ nhất và cũng phổ biến nhất. Nhược điểm chính của loại này là luồng không khí không được đều cả phòng như loại âm trần. Thiết kế cũng to, dài khó kết hợp hài hòa với không gian nội thất. Nên dùng dàn lạnh treo tường ở các phòng chỉ có nhu cầu làm mát đơn thuần. Việc này giúp giảm chi phí đáng kể cho chủ đầu tư.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên, mẫu điều hòa này cũng có những mặt hạn chế như không mang tính thẩm mỹ cao khi đi dây, đồng thời hiệu suất làm lạnh thấp hơn những loại điều hòa multi khác. 

2. Dàn lạnh âm trần Cassette 

Ưu điểm

Dàn lạnh âm trần cassette là loại dàn lạnh có cấu tạo vuông các cạnh,

Điểm nổi bật của 2 loại này là có tính thẩm mỹ cao, được giấu trong trần thạch cao giúp tiết kiệm không gian. Phù hợp với các không gian yêu cầu độ thẩm mỹ cao. Diện tích rộng.

Sản phẩm này hoạt động với hiệu suất cao, có khả năng tiết kiệm năng lượng hiệu quả. Đồng thời, dàn lạnh âm trần Cassette được thiết kế gọn gàng, giúp tiết kiệm diện tích lắp đặt, đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Ngoài ra, dàn lạnh này hoạt động khá êm ái, không gây tiếng ồn làm ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi của người dùng. 

Nhược điểm

Điều hòa loại này chỉ phù hợp cho những nơi có diện tích lớn và tốn nhiều chi phí lắp đặt, bảo trì. 

3. Dàn lạnh âm trần nối ống gió

Ưu điểm

Dàn lạnh âm trần nối ống gió có hình chữ nhật dài. Nhìn chung, giá 2 sản phẩm này giá nhỉnh hơn treo tường khá nhiều. Đặc biệt khi lắp 2 loại này yêu cầu phải có cốt trần tối thiểu 25-35cm. Dàn cassette có công suất tối thiểu là 13.000 BTU, dàn nối ống gió là 9.000 BTU.

Dàn lạnh âm trần nối ống gió có khả năng điều hòa không khí tốt, hoạt động ổn định, êm ái và hạn chế tạo tiếng ồn. Đồng thời, sản phẩm này còn giúp tiết kiệm diện tích lắp đặt, mang lại tính thẩm mỹ cao cho không gian sống của gia chủ. 

Nhược điểm

Mặc dù, mẫu điều hòa này sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật nhưng hiệu năng làm lạnh thấp hơn điều hòa âm trần cassette. Ngoài ra, sản phẩm có quy trình lắp đặt phức tạp, mất thời gian cũng như có giá thành cao hơn dàn lạnh treo tường.

Đọc thêm: Top 5 loại điều hoà multi hãng nào tốt nhất nên sử dụng

Hướng dẫn cách chọn điều hòa multi phù hợp với nhu cầu sử dụng

1. Cách lựa chọn điều hòa multi theo tổng công suất dàn lạnh

Việc lựa chọn công suất dàn lạnh phù hợp với diện tích không gian sẽ giúp mang lại nhiều hiệu quả làm mát và tiết kiệm điện năng hơn. Bạn có thể lựa chọn công suất dàn lạnh dựa theo các diện tích tiêu chuẩn sau:

Diện tích Công suất
Dưới 12m2  9.000B TU
Từ 12-18m2  12.000 BTU
Từ 18-25m2
 18.000 BTU
Từ 25 – 35m2  24.000 BTU

Lưu ý: Bảng bên trên sẽ phù hợp với phòng ngủ. Đối với các phòng như: phòng khách, nhà ăn, phòng họp…có nhiều đồ điện tử, nhiều người qua lại thì nên tăng lên 1 chút công suất để đảm bảo nhiệt độ làm mát.

2.  Chọn theo công suất dàn nóng

Khi đã tính được tổng công suất dàn lạnh, bạn có thể chọn một dàn nóng phù hợp. Dàn nóng Multi thường có thể kết nối với 2 – 6 dàn lạnh (tổng công suất dàn lạnh có thể lên tới 150% công suất dàn nóng). Chính vì thế, việc lựa chọn dàn nóng với công suất thấp hơn sẽ mang lại hiệu quả trong việc hoạt động, tăng khả năng làm lạnh nhưng lại giúp tiết kiệm hơn cho các hộ gia đình sử dụng.

Ví dụ: Nhà bạn có 5 phòng cần làm lạnh, theo tính toán cần 4 dàn lạnh công suất 9.000BTU và 1 dàn 18.000 BTU cho phòng khách. Như vậy tổng công suất sẽ là 54.000 BTU. Trong trường hợp này bạn có thể chọn dàn nóng có công suất dao động từ 36.000 – 40.000BTU là có thể đảm bảo hiệu suất làm lạnh rồi. 1 điều nữa là hầu hết nhà bạn sẽ không bật cả 5 phòng cùng 1 lúc, cho nên việc chọn dàn nóng công suất quá lớn cũng sẽ bị dư thừa.

Cần lưu ý, đối với từng hãng sẽ có công suất tối đa dàn nóng multi riêng như sau:

 • Daikin – công suất dàn nóng tối đa là: 34.000BTU
 • Mitsubishi – công suất dàn nóng tối đa là: 48.000BTU
 • Panasonic – công suất dàn nóng tối đa là: 42.000BTU

Tóm lại bạn cần căn cứ vào diện tích phòng, nhu cầu sử dụng và giá thành cũng như các ưu và nhược điểm của từng loại dàn lạnh khác nhau để lựa chọn dàn lạnh phù hợp và ưng ý nhất.

3. Lựa chọn thương hiệu

Bạn nên lựa chọn các thương hiệu uy tín và hoạt động với kinh nghiệm lâu năm trên thị trường để được đảm bảo chất lượng sản phẩm. Dàn lạnh đến từ thương hiệu Daikin mặc dù có giá thành khá cao nhưng khả năng về độ bền của sản phẩm được đánh giá là cao nhất hiện nay. 

Bạn cũng có thể tham khảo thương hiệu Mitsubishi để lựa chọn những dàn lạnh có công suất và hoạt động hợp lý ở tầm giá thấp hơn.

Đọc thêm:

Sử dụng điều hòa Multi có tốn điện không và những lưu ý khi chọn mua mẫu điều hòa này là gì?

Bật mí cách tính công suất điều hòa phù hợp với không gian

1. Tính theo diện tích phòng cần lắp đặt dàn lạnh

Áp dụng công thức tính 1m² x 600BTU, ta có các giá trị như sau:

 • Phòng với diện tích 15m² có công suất 9000BTU
 • Phòng Với diện tích 20m² có công suất 12000BTU
 • Phòng với diện tích 24m² có công suất 15000BTU
 • Phòng với diện tích 30m² có công suất 18000BTU
 • Phòng với diện tích 40m² có công suất 24000BTU

Đọc thêm: Ưu nhược điểm của điều hòa multi – Những điều cần biết trước khi chọn lựa

2. Tính theo thể tích HP 

Với công thức 1HP = 1 ngựa = 9000BTU, 1m² x 600BTU

 • Phòng có diện tích 15m² có công suất 1HP
 • Phòng có diện tích 20m² có công suất 1.5HP
 • Phòng có diện tích 30m² có công suất 2HP
 • Phòng có diện tích 40m² có công suất 2.5HP

Lưu ý: Có thể cân nhắc tăng công suất lên 700BTU/1m2 đối với những nơi đông người như phòng sinh hoạt chung, quán ăn, quán cà phê,… 

Trên đây là những kinh nghiệm cách chọn điều hòa multi của kỹ thuật nhà AC&T trình bày. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết trên. Xin cảm ơn

5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả:

Tôi là Hồng Sơn, trưởng phòng kĩ thuật AC&T. Rất vui vì được chia sẻ kiến thức đến các bạn

Kết nối:
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments