Điều hòa multi là gì? Cấu tạo và nguyên lí hoạt động như thế nào

Người viết: Lê Hồng Sơn Th8 24,2023 Kiến thức về điều hòa không khí

Cùng tìm hiểu Điều hòa multi là gì? Cấu tạo và nguyên lí hoạt động của nó như thế nào? Cùng AC&T đánh giá qua bài viết dưới đây.

Thông thường những công trình kiến trúc hiện đại như: căn hộ, chung cư, tòa nhà hay trường học sẽ được các kiến trúc sư sử dụng dòng Multi bởi sản phẩm có nhiều tính năng nổi bật hơn so với dòng máy lạnh treo tường.

Điều hòa Multi là gì?

– Điều hòa Multi là dòng điều hòa bao gồm 1 dàn nóng dùng để cấp lạnh cho nhiều dàn lạnh trong cùng một lúc giúp tối ưu điện năng tiêu thụ và tiết kiệm diện tích lắp đặt. Trong đó, 1 dàn nóng của hệ Multi chỉ có thể cấp lạnh cho khoảng từ 2 – 5 dàn lạnh, thay vì nhiều dàn lạnh như của máy lạnh trung tâm.

Ngoài có tên gọi là điều hòa multi, dòng điều hòa này còn có những tên gọi khác như: điều hòa không khí Multi-Split hay điều hòa đa năng…

Cấu tạo của điều hòa Multi

Cấu tạo của dòng máy Multi bao gồm các bộ phận cơ bản sau:

1. Dàn lạnh

Sẽ dao động từ 2-5 dàn, có trường hợp sử dụng đặc biệt lên đến 6-8 dàn. Thiết bị được lắp đặt trong phòng mà bộ trao đổi nhiệt là các ống đồng có vây nhôm.

 • Dàn trao đổi nhiệt: Chịu trách nhiệm tản nhiệt và hút ẩm cho dàn lạnh.
 • Cảm biến nhiệt: bao gồm cảm biến nhiệt độ phòng, cảm biến độ ẩm và cảm biến khuếch tán.
 • Motor quạt dàn lạnh: Các động cơ quạt này có nhiệm vụ điều khiển cánh đảo gió dọc hoặc ngang và quạt lồng sóc hút không khí vào và đẩy qua các cánh tản nhiệt.
 • Dàn lạnh ống nối gió: Dàn lạnh được lắp đặt có dàn lạnh được giấu hoàn toàn trong trần nhà hoặc trần nhà. Loại phào chỉ trần này chỉ phù hợp với những nơi như phòng khách hoặc những căn phòng có trần thạch cao.
 • Dàn lạnh treo tường: Dàn lạnh treo tường là loại phổ biến nhất. Dàn lạnh điều hòa không khí đa chức năng này được thiết kế để treo tường. Mẫu này chỉ phù hợp với những không gian vừa và nhỏ như phòng ngủ.
 • Dàn lạnh âm trần: Khi lắp đặt dàn lạnh âm trần, những người thợ thủ công thường khoét trần và lắp trên bề mặt của trần. Toàn bộ dàn lạnh sẽ nằm sâu trong trần nhà. Chỉ áp dụng khi mặt trước của dàn lạnh nổi lên trên bề mặt trần. Loại này phù hợp với phòng khách, phòng bếp có trần thạch cao.

2. Dàn nóng

Có duy nhất 1 dàn nóng. Động cơ nhiệt còn được gọi là dàn nóng. Bộ phận này có tác dụng tỏa nhiệt ra môi trường và được đặt ở nơi thoáng mát bên ngoài môi trường (để tản nhiệt tốt hơn).

Cũng giống như dàn lạnh, dàn nóng được cấu tạo bởi nhiều lớp ống đồng uốn cong xếp thành một mảng lá nhôm dày, có tác dụng tản nhiệt nhanh chóng.

 • Máy nén: có nhiệm vụ nén khí thành thể lỏng ở áp suất cao và nhiệt độ cao
 • Các loại cảm biến nhiệt: cảm biến nhiệt độ dàn nóng, cảm biến nhiệt độ dàn nóng, cảm biến nhiệt độ dòng nén.
 • Dàn trao đổi nhiệt: Còn được gọi là bình ngưng, là nơi ngưng tụ nhiệt thải.
 • Van tiết lưu điện tử: Gas lạnh dạng lỏng chuyển thành khí sau khi đi qua van tiết lưu.
 • Động cơ quạt: Quạt giúp tản nhiệt ra khỏi dàn ngưng tụ

3. Dây dẫn

Bao gồm dây đồng, ống cách nhiệt, dây dẫn điện…

4. Điều khiển máy lạnh

Các nguyên lý hoạt động hệ thống điều hòa không khí Multi

Máy Multi sẽ bao gồm một máy nén ngoài trời kết nối từ bốn đến năm cửa thoát khí bên trong, thông qua những đường dẫn môi chất lạnh, thay vì việc sử dụng hệ thống ống dẫn phức tạp như trước. Ngoài các ống làm lạnh, các dàn lạnh được lắp đặt trong nhà sẽ kết nối với dàn nóng bên ngoài với các đường thoát nước ngưng, cáp điện.

Tuy những dàn lạnh bên trong có thể điều khiển riêng biệt nhưng chúng được liên kết với nhau từ một bộ phận bơm nhiệt ngoài trời, giúp hấp thụ và phân tán nhiệt. Chính vì vậy mà nó có thể điều chỉnh nhiệt độ các phòng khác nhau cùng một lúc. 

Do được thiết kế với cơ cấu một dàn nóng duy nhất với công suất vận hành lớn, nên máy có thể kết nối lên tới 200% công suất, giúp người dùng tiết kiệm chi phí tối ưu. 

Hiện nay, Điều hòa AC&T đang là đơn vị uy tín chuyên cung cấp và thi công điều hòa cho các công trình lớn, nhà hàng và nhà nghỉ… với hệ thống phân phối trên khắp cả nước, nhất là tại khu vực miền Bắc.

Như vậy chúng tôi đã giải đáp được thắc mắc của quý khách hàng về điều hòa multi là gì cũng như nguyên lí hoạt động, cấu tạo của dòng điều hòa này. Mời bạn thảm khảo thêm các thông tin khác tại đây.

5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả:

Tôi là Hồng Sơn, trưởng phòng kĩ thuật AC&T. Rất vui vì được chia sẻ kiến thức đến các bạn

Kết nối:
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments