Hệ thống điều hòa trung tâm là gì? VRV, VRF là gì?

Người viết: Lê Hồng Sơn Th3 23,2023 Tư vấn

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV, VRF là dạng điều hòa với công suất lớn nhằm tăng khả năng làm lạnh cho những khu vực có diện tích rộng. Do đó, loại máy lạnh này hiện đang ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường.

Vậy điều hòa trung tâm là gì? Hãy cùng Điều Hòa AC&T tìm hiểu chi tiết trong bài chia sẻ dưới đây.

Nếu quý khách hàng muốn tham khảo giá máy của điều hòa trung tâm có thể xem tại đây.

Hệ thống điều hòa trung tâm là gì?

Hệ thống điều hòa trung tâm là gì

Hệ thống điều hòa trung tâm là gì

Điều hòa trung tâm (hệ thống trung tâm) là một giải pháp điều hòa không khí tổng thể gồm 1 dàn nóng kết nối với rất nhiều dàn lạnh (từ 9 – 64 dàn) trong cùng 1 hệ thống. Hệ thống điều hòa trung tâm sử dụng nước làm tác nhân lạnh thông qua hệ thống đường ống dẫn nước vào các dàn trao đổi nhiệt để làm lạnh không khí.

Những bộ phận chính của hệ thống máy lạnh trung tâm

Cấu tạo của hệ thống điều hoà trung tâm

Cấu tạo của hệ thống điều hoà trung tâm

1. Điều hòa trung tâm (water chiller)

Thiết bị này thông qua đường ống dẫn cung cấp nước lạnh đến các dàn trao đổi nhiệt để điều hòa không khí theo nhiệt độ điều chỉnh.

2. Dàn máy trao đổi nhiệt 

Dàn trao đổi nhiệt sẽ có công suất phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Bộ phận này lắp tại khu vực cần điều hòa không khí, giúp nước lạnh di chuyển đến dàn trao đổi nhiệt để thực hiện quá trình làm lạnh.

3. Bơm nước và tháp giải nhiệt

Hai bộ phận này đóng vai trò giải phóng năng lượng nhiệt của bình ngưng sau khi thực hiện xong quá trình làm lạnh nước trong bình bay hơi.

4. Các đường ống và bơm nước cấp lạnh

Các đường ống này giúp phân phối nước lạnh từ điều hòa trung tâm đến các dàn trao đổi nhiệt FCU.

5. Hệ thống phân phối khí lạnh

Bộ phận này hỗ trợ phân phối không khí lạnh từ dàn trao đổi nhiệt đến các khu vực cần điều hòa.

6. Hệ thống điện

Bộ phận này đóng vai trò vận hành các thiết bị trong hệ thống, giúp các bộ phận đó duy trì hoạt động ổn định và hiệu quả. 

7. Dàn nóng

Dàn nóng của hệ thống lạnh trung tâm có vai trò trao đổi nhiệt chính qua hệ thống ống đồng, giúp tản nhiệt ra môi trường để làm mát không khí trong khu vực sử dụng.

Trong dàn nóng bao gồm: Van tiết lưu, máy nén, quạt dàn nóng, hệ thống dàn ống trao đổi nhiệt và nhiều thiết bị phụ trợ khác. Dàn nóng của một hệ thống làm lạnh VRV có thể bao gồm một hoặc nhiều dàn nóng. Máy nén lạnh của dàn nóng thường là loại máy ly tâm có dạng xoắn ống gió mềm.

8. Dàn lạnh

Dàn lạnh điều hòa trung tâm được cài đặt bằng remote hoặc các bộ điều khiển, có khả năng trao đổi khí giúp làm mát và thực hiện quá trình làm lạnh.

Các loại điều hoà trung tâm đang được ưu chuộng

Để hiểu về các dòng điều hoà trung tâm mời quý khách hàng xem video dưới đây

Hệ thống điều hoà trung tâm Daikin VRV

1.1 Điều hoà trung tâm VRV là gì?

Hệ thống điều hoà trung tâm VRV Daikin

Hệ thống điều hoà trung tâm VRV Daikin

Hệ thống điều hoà trung tâm VRV ( tiếng anh là Variable Refrigerant Volume ) là hệ thống điều hoà của Daikin thiết kế dành riêng cho các công trình lớn như toà nhà cao tầng, bệnh viện, biệt thự…có diện tích sử dụng lớn và đặc biệt không có nhiều không gian đặt dàn nóng hoặc công trình yêu cầu độ thẩm mỹ cao, không lắp được các loại điều hoà cục bộ quá nhiều dàn lạnh.
Máy điều hoà VRV được Daikin ra mắt năm 1982 tại Nhật Bản. Đây là bước đột phá về giải pháp điều hoà cho các công trình lớn ở thời điểm bấy giờ. Đến hiện tại, Daikin vẫn luôn là người dẫn đường của thị trường điều hoà không khí thế giới.

1.2 Các dòng điều hoà VRV được sử dụng nhiều hiện nay

– Điều hoà trung tâm VRV H Series (2 chiều)

Là dòng điều hoà kết hợp các công nghệ VRV + VRT + VAV. Có tính năng nạp môi chất lạnh tự động giúp hiệu suất vận hành tối ưu, chất lượng cao và dễ dàng.
Máy lạnh VRV có độ bền rất cao do có bo mạch inverter mới, vận hành dự phòng kéo và lám mát bo mạch bằng môi chất.

Xem thêm: Catalogue của dòng VRV H Series

– Điều hoà trung tâm VRV A (1 chiều)

Là sản phẩm có tính năng giống VRV H series nhưng là dòng 1 chiều.

Xem thêm: Catalogue của dòng VRV A//X Max

– Điều hoà trung tâm VRV IVs Series (1 chiều + 2 chiều )

Xem thêm: Catalogue của dòng VRV IVs Series

– Điều hoà trung tâm VRV IV Q series

Là dòng máy lạnh trung tâm VRV thay thế, có thể lắp đặt bằng cách sử dụng lại đường ống môi chất lạnh, phù hợp với việc cải tạo hệ thống điều hòa cho tòa nhà cũ một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Giống như 2 dòng trên tuy nhiên công suất bé hơn. Phù hợp với các công trình có diện tích vừa như Văn phòng..

1.3 Máy lạnh trung tâm VRV kết nối được những mặt lạnh nào

Các loại dàn lạnh vrv:

 • Mặt lạnh treo tường
 • Mặt lạnh âm trần cassette
 • Mặt lạnh âm trần nối ống gió
 • Điều hoà đặt sàn

Hệ thống lạnh VRV mang lại những trải nghiệm khác biệt dành cho người sử dụng.

Hệ thống điều hoà trung tâm Mitsubishi VRF

2.1 Điều hoà trung tâm VRF là gì?

Hệ thống điều hoà trung tâm VRF

Hệ thống điều hoà trung tâm VRF

Hệ thống lạnh VRF (tiếng anh là Variable Refrigerant Flow) là hệ thống điều hoà tương tự như hệ thống VRV Daikin, tuy nhiên được đặt tên VRF để dễ phân biệt.

Hệ thống điều hòa VRF ra đời nhằm khắc phục được những nhược điểm của các dạng điều hòa dạng rời như:

 • Đường ống dẫn ga
 • Chênh lệch độ cao giữa dàn lạnh và dàn nóng
 • Công suất lạnh tăng đáng kể
 • Điều hòa trung tâm VRF có khả năng điều chỉnh lưu lượng môi chất tuần hoàn và qua đó có thể thay đổi công suất theo phụ tải bên ngoài

2.2 VRF của hãng nào?

Một số hãng đang phát triển dòng VRF như Mitsubisi, Panasonic, LG.

Cũng giống như VRV, Máy lạnh VRF có thể kết hợp với hầu hết các mặt lạnh hiện nay.

Điều hòa trung tâm Toshiba (SMMS)

Điều hòa trung tâm đa kết nối Toshiba là thương hiệu sản phẩm tiêu dùng đến từ Nhật Bản. Toshiba được nhiều người tiêu dùng tin tưởng về chất lượng của nhiều sản phẩm. Hệ thống thiết lập và chức năng cho phép linh hoạt trong lập trình và sử dụng. Công ty có 2 dòng hệ thống VRF với sự linh hoạt của bơm nhiệt SMMS và SHRM. Cả hai đều hoạt động rất linh hoạt và hiệu quả.

Điều hòa trung tâm Gree (VRF)

Gree là thương hiệu nội địa của Trung Quốc với chất lượng khá tốt so với giá thành. Hiện nay Gree đã và đang phát triển mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam.

Điều hòa trung tâm Gree hoạt động mạnh mẽ, công suất dàn nóng đa dạng từ 4HP đến 64HP, dải hoạt động rộng, giá cả cạnh tranh hơn so với các hãng khác nhưng chất lượng và độ bền rất tốt.

Điều hòa trung tâm Midea (VRF)

Điều hòa Midea là hàng nội địa Trung Quốc đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Châu Âu. Bảo hành 5 năm cho máy nén chính hãng và 2 năm cho máy nguyên chiếc.
Tuy không có nhiều tính năng nổi trội như Daikin nhưng điều hòa Midea lại có khả năng làm lạnh nhanh, điều hòa Midea có khả năng làm lạnh sâu, cho cảm giác mát lạnh dễ chịu nhờ cánh tản nhiệt đảo chiều hoạt động tốt. Phòng.

Điều hòa trung tâm Panasonic (FSV)

Tại thị trường Việt Nam, các thiết bị gia dụng, điều hòa của Panasonic khá được tin dùng. Nhờ kiểu dáng đẹp và thiết kế hiện đại. Nhưng với dòng sản phẩm điều hòa trung tâm lại là một lĩnh vực hoàn toàn mới. Chính vì vậy không nhiều người biết về nó. Năm 2016 hãng cho ra đời dòng máy điều hòa trung tâm FSV-EX mới và có nhiều cải tiến mới. Tiết kiệm điện năng cao và hoạt động ổn định. Hứa hẹn sẽ có những bước đột phá mới trong thời gian sắp tới.

Điều hòa trung tâm LG (Multi V), Samsung (DVM)

Samsung và LG cũng tham gia thị trường điều hòa không khí trung tâm sớm hơn. Và cũng đang đẩy mạnh thị trường tại Việt Nam nhưng chưa có nhiều sự lựa chọn cho khách hàng Việt Nam. Phần lớn người tiêu dùng ưa chuộng hàng Nhật.

Các đặc điểm nổi bật của hệ thống điều hòa không khí trung tâm VRV và VRF

Đặc điểm nổi bật

 • Vị trí lắp linh hoạt, có thể đặt trên tầng mái hay tầng hầm, các hệ thống ống gió và các bộ phận khác được đặt khéo léo mà không làm ảnh hưởng đến cấu trúc xây dựng của khu vực.
 • Giúp khuếch tán đều không khí lạnh trong phòng nhờ có miệng thổi luồng không khí lạnh từ trên xuống.
 • Điều hòa luôn chạy ổn định, ít khi bị trục trặc và ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài nhờ có hệ thống giải nhiệt từ hơi nước.
 • Điều hòa có khả năng tự động điều chỉnh công suất máy nén để tiết kiệm chi phí điện năng trong quá trình vận hành, giúp tối ưu vấn đề kinh tế.

Điều hòa trung tâm có tốn điện không?

Được trang bị các công nghệ tiết kiệm điện mới nhất nên điều hoà trung tâm có ưu điểm là tiết kiệm điện. Tuy nhiên, điều hoà trung tâm sẽ tốn điện hơn các dòng điều hoà khác khi bạn chỉ sử dụng tổng công suất dưới 50% của hệ thống. Ví dụ: Nhà bạn có 5 phòng, bạn chi dùng thường xuyên 2 phòng, thì sẽ tốn điện hơn các dòng điều hoà khác.

Nếu so sánh điều hòa trung tâm với các dòng khác theo cùng công suất thì công trình càng lớn, điều hòa trung càng thể hiện được mức độ tối ưu về điện năng.

So sánh sự khác biệt giữa hệ điều hòa VRV và VRF

Về cơ bản hệ thống vrv và vrf đều thuộc dạng công nghệ HVAC có sử dụng biến tần. Tuy nhiên VRV thuộc Daikin và đã được đăng ký nhãn hiệu từ trước đó, hệ VRF để chỉ các dòng sản phẩm của những thương hiệu khác như: LG, Mitsubishi, Toshiba… Mặc dù cùng dạng công nghệ nhưng giữa hai hệ này vẫn có nhiều điểm khác biệt.

 

Hệ thống điều hòa VRV

Hệ thống điều hòa VRF

Nguồn gốc hình thànhHệ điều hòa trung tâm VRV ra đời bởi thương hiệu điện lạnh Daikin từ đầu những năm 80 của thế kỷ trước. Trình làng lần đầu tại Nhật bản vào khoảng năm 1982, chỉ sau thời gian ngắn hệ điều hòa đã trở thành một phát minh vĩ đại mang tầm cỡ quốc tế, một làn gió mới trong lĩnh vực điều hòa không khí của ông lớn Daikin.

Trong suốt 40 năm phát triển hệ VRV, thương hiệu Daikin đã xây dựng thêm nhiều công nghệ mới bằng việc liên kết VRV, VRT, VAV. Những phiên bản tân tiến hơn dần dần được ra đời, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Tính đển thời điểm hiện tại hệ VRV đạt đủ các tiêu chuẩn quốc tế BES6001.

Hệ điều hòa trung tâm VRF là từ viết tắt của cụm từ “Variable Refrigerant Flow”. Ký hiệu đặc biệt dành cho dòng điều hòa có tính năng hiệu chỉnh phần lưu lượng môi chất lạnh tuần hoàn. Bên cạnh đó có thể thay đổi về công suất theo phụ tải bên ngoài. Về cơ bản VRV và VRF gần như tương tự nhau tuy nhiên cách gọi VRF để phân biệt dòng điều hoà trung tâm VRV Daikin.

Sự ra đời của VRF với mục đích chính là khắc phục trọn vẹn nhược điểm của thiết bị điều hòa dạng rời. Bao gồm các yếu tố như độ dài đường ống dẫn gas, sự chênh lệch về độ cao giữa dàn lạnh dàn nóng đồng thời phần công suất lạnh sẽ được tăng lên khá nhiều, đáp ứng công trình hoàn hảo.

Cấu tạoVRV có cấu tạo cơ bản gồm dàn nóng, dàn lạnh và hệ thống đường ống dẫn cùng bộ chia gas.

Dàn lạnh

 • Hệ điều hòa VRV sở hữu dàn lạnh đa số lượng lẫn chủng loại, thường sẽ từ 6-14 dàn.
 • Có thể kết hợp nhiều dàn lạnh với một dàn nóng công suất lớn, không có sự hạn chế nhất định. Tuy nhiên cần đảm bảo công suất dàn lạnh nằm trong khoảng an toàn 50 ÷ 130% so với công suất dàn nóng.
 • Tất nhiên có thể chọn lọc các loại dàn lạnh khác nhau, không nhất thiết phải tương đồng.
 • Dù kết nối đa dàn lạnh thể nhưng mỗi thiết bị hoạt động đơn lập, tắt một dàn sẽ không làm ảnh hưởng đến các dàn khác.

Dàn nóng

 • Dàn nóng được đánh giá là bộ phận đặc biệt quan trọng của hai hệ thống vrv và vrf.
 • Dàn nóng VRV gồm các chi tiết: quạt, máy nén, van thiết lưu, dàn ống trao đổi nhiệt, một vài thiết bị phụ trợ.
 • Dàn nóng trong hệ thống VRV có thể là một hoặc nhiều hơn.
 • Dàn nóng có máy nén lạnh thuộc loại ly tâm dạng xoắn ống gió mềm.

Hệ thống đường dẫn

 • Hệ thống đường dẫn liên kết với nhau thông qua các chi tiết ghép nối thông dụng.
 • Công dụng chính là phân phối gas từ dàn nóng đi tới các dàn lạnh đồng đều, không gắt quãng.

Bộ chia gas

 • Có vai trò chia gas cho hệ thống dàn lạnh.
 • Bộ chia gas chia thành hai đường ống với hai hướng khác nhau để phân chia đồng đều lượng gas.
Sự khác nhau giữa vrv và vrf thể hiện rõ nét ở phần cấu tạo. Nếu VRV đơn giản thì VRF có cấu tạo đa dạng hơn gồm:

 • Dàn lạnh: Số lượng khoảng từ 4-16 dàn công suất khác biệt đảm bảo phù hợp cho nhiều thể loại công trình.
 • Dàn nóng trao đổi nhiệt lớn gồm ống đồng, cánh nhôm với phần bên trong có quạt hướng trục. Moto máy nén cũng như các thiết bị phụ trợ của toàn hệ thống đều đặt trong dàn nóng. Hiện nay máy nén lạnh thông thường được sử dụng loại ly tâm dạng xoắn ống gió mềm.
 • Máy nén: Phần máy nằm bên trong dàn nóng có vai trò thúc đẩy quá trình vận hành hệ thống. Tác dụng chính là nén môi chất dẫn nhiệt sau đó đưa tới các dàn lạnh, dàn nóng nhằm mục đích trao đổi nhiệt.
 • Quạt dàn lạnh với vai trò tạo ra luồng khí lưu thông liên tiếp qua dàn lạnh, góp phần hấp thụ nhiệt hiệu quả hơn.
 • Quạt dàn nóng với vai trò trao đổi nhiệt đồng thời giải nhiệt trong suốt quá trình hoạt động của toàn hệ thống.
 • Hệ thống kết nối bao gồm các chi tiết như dây điện, ống đồng, ống nước ngưng và bảo ôn. Có vai trò chủ đạo trong việc gắn kết dàn nóng và dàn lạnh tạo thành một hệ thống khép kín đảm bảo điều hòa luôn trong trạng thái hoạt động tốt nhất.
 • Ống dẫn gas với cấu tạo bằng đồng có thể chịu được áp suất cùng nhiệt độ cao với công năng chính là dẫn gas từ các dàn lạnh tới dàn nóng.
 • Van tiết lưu có nhiệm vụ hạ áp gas khi gas qua dàn nóng tản nhiệt, van tiết lưu sẽ hỗ trợ chuyển sang dạng khí với áp suất và nhiệt độ thấp.
 • Tụ điện với chức năng chính giúp cho động cơ điện của máy nén hoạt động ổn định.
Nguyên lý hoạt độngPhần gas làm lạnh trực tiếp tại cục nóng và quá trình diễn ra tương đối ổn định: Môi chất lạnh bơm từ bên trong của cục máy nén sau đó nén lại và áp suất được tăng cao cùng nhiệt độ. Khi đó gas sẽ auto di chuyển qua phần van tiết lưu, tại đây nhiệt được giải mạnh mẽ để từ gas nóng => gas lạnh.

Tiếp theo gas sẽ đi đến bộ chia cùng hệ thống ống dẫn và được chia đều đến các dàn lạnh của hệ VRV. Môi chất lạnh trong quá trình di chuyển ở hệ thống coil, phần ống đồng trực tiếp làm lạnh không khí. Quạt gió có nhiệm vụ thổi phần khí lạnh này ra bên ngoài môi trường.

Chiều lạnh: Gas sẽ được phần máy nén nén lại sau đó thông qua hệ thống ống đồng mang theo nhiệt độ thấp dẫn đến dàn trao đổi nhiệt ở dàn lạnh. Bộ phận quạt sẽ trực tiếp hoạt động bằng cách hút gió phía ngoài môi trường thông qua dàn trao đổi nhiệt với mục đích giảm nhiệt không khí. Tiếp đến luồng gió lạnh sẽ quay trở về phòng và đem lại cảm giác sử dụng mát mẻ. Phần môi chất khi được hấp thụ nhiệt ngoài môi trường sẽ trực tiếp trở lại dàn trao đổi nhiệt trong cục nóng. Phần quạt trong dàn nóng hoạt động với mục tiêu giải nhiệt môi chất lạnh và đưa chúng trở lại máy nén. Và tiếp theo đó một chu trình mới bắt đầu diễn ra theo kiểu tuần hoàn.

Chiều nóng: Tương tự như trên cũng tuần hoàn khép kín nhưng chu trình các bước hoạt động đảo chiều ngược lại.

Ưu điểm
 • Hệ điều hòa VRV có khả năng tiết kiệm năng lượng ở mức cao.
 • Nếu so sánh vrv và vrf về phần lắp đặt thì tương đương nhau, đều đơn giản và không tốn nhiều thời gian.
 • Dàn nóng VRV có thể lắp cách xa khu vận hành của công trình do đó tiếng ồn không làm ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày.
 • Hệ VRV có độ bền khá cao và tuổi thọ phần máy bền bỉ.
 • VRV được trang bị công nghệ máy nén biến tần do đó khả năng tiết kiệm hiệu năng đạt đỉnh.
 • Hệ VRV có tính an toàn cao bậc nhất hiện nay nhờ vào khả năng kết nối trực tiếp với hệ thống báo cháy của mỗi công trình. Do đó tự động ngắt điện nếu phát hiện có hỏa hoạn.
 • Chi phí vận hành hệ VRV được đánh giá thấp hơn nhiều hệ khác nhờ những công nghệ hiện đại.
 • Hệ thống điều hòa VRF có thể dễ dàng lắp đặt tại nhiều vị trí khác nhau, không gian tăng tính thẩm mỹ.
 • Quá trình di chuyển, vận hành khá linh hoạt.
 • Đặc biệt VRF có tác dụng lớn về mặt khử bụi và âm thanh.
 • Thiết kế dạng tủ do đó tiếng ồn phát ra thấp phù hợp công trình cần độ yên tĩnh cao.
 • VRF thích hợp cho các không gian rộng, diện tích lớn.
 • Giá thành sản xuất không quá cao do đó chi phí đầu tư “mềm” hơn so với những hệ khác.
Nhược điểmHệ VRV có nhược điểm duy nhất là không phù hợp với các công trình có nhiều không gian nhỏ. Cụ thể việc sở hữu lưu lượng gió cao nên chỉ thích hợp khu vực đông người gồm nhà hàng, rạp chiếu phim, các hội trường…Tương tự hệ VRV, hệ điều hòa VRF chỉ thích hợp với không gian rộng do công suất khá lớn từ 80.000BTU/h trở lên.

 

Các sai lầm của khách hàng về dòng máy điều hòa trung tâm

1. Điều hòa trung tâm không phù hợp với gia đình

Nhiều người nghĩ rằng điều hòa trung tâm chỉ nên sử dụng tại các tòa nhà văn phòng, khách sạn, nhà hàng lớn hay trung tâm thương mại. Đây là những không gian rộng thường chật cứng người và luôn cần nhiệt độ đồng đều. Quả thực máy lạnh trung tâm là sự lựa chọn tốt nhất cho những nơi như vậy!

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là loại điều hòa này không phù hợp với quy mô nhỏ.

Hệ thống điều hòa trung tâm - dàn lạnh nối ống gió

Hệ thống điều hòa trung tâm – dàn lạnh nối ống gió

Ngày càng có nhiều người sở hữu nhà riêng hay chung cư có diện tích trên 100 mét vuông. Những không gian sống như vậy hầu hết đều phù hợp với hệ thống điều hòa tổng thể.
Chưa nói đến yếu tố thẩm mỹ. Với tiện nghi rộng rãi và trang nhã, điều hòa trung tâm là một sự lựa chọn thông minh. Hệ thống điều hòa không khí kết hợp nhiều loại dàn lạnh khác nhau. Dàn lạnh âm trần dạng hộp hoặc dạng ống sẽ giúp mọi căn phòng trở nên thoáng mát hơn và có nhiều không gian để trang trí nội thất. Từ đó không chỉ nâng cao tính thẩm mỹ cho công trình mà còn giúp gia chủ thể hiện cá tính và đẳng cấp của mình.

2. Công suất lớn nên tiêu tốn điện năng hơn so với điều hòa thường

So với máy lạnh cục bộ riêng lẻ, máy lạnh trung tâm được đảm bảo hoạt động trong dải công suất rất lớn. Điều này rõ ràng đòi hỏi khả năng tiêu thụ điện cao. Tuy nhiên, máy lạnh thường chỉ được sử dụng ở những không gian rộng. Đối với cùng một khu vực, cần phải có một số lượng lớn máy lạnh cục bộ để đảm bảo cường độ làm lạnh / sưởi ấm như nhau.

Cốt lõi của hóa đơn tiền điện vẫn là nhu cầu sử dụng. Nếu hệ thống điều hòa không khí phải thường xuyên hoạt động đồng thời thì việc sử dụng điều hòa cục bộ sẽ không tiết kiệm bằng sử dụng hệ thống điều hòa trung tâm đơn lẻ. Ngoài ra, điều hòa trung tâm còn đảm bảo hoạt động ổn định trong điều kiện tải điện năng thấp, thay vì liên tục chịu tải cao như công suất thiết kế.

Nhờ những điều này, nhiều chuyên gia đã tính toán rằng, điều hòa trung tâm có thể tiết kiệm điện đến 40% so với điều hòa cục bộ.

3. Hoạt động mạnh nên rất ồn

Đây là một sự hiểu lầm rất lớn. Vì hệ thống này thực sự bền bỉ và êm ái. Ngoài ra, dàn nóng có thể được đặt riêng (thường là trên mái nhà) cũng giúp hạn chế tối đa ảnh hưởng của tiếng ồn đến không gian sinh hoạt chung. Khi thi công, các chuyên gia của AC&T thường sẽ khuyên bạn nên lắp thêm thiết bị giảm ồn để tạo không gian sống tốt hơn.

Công nghệ hiện đại cũng cho phép máy lạnh trung tâm hoạt động ở nhiều chế độ khác nhau. Bao gồm chế độ kiểm soát tiếng ồn để mang lại giấc ngủ sâu cho mọi người, hoặc khi bạn cần một không gian yên tĩnh để tập trung vào việc gì đó.

4. Cồng kềnh, phức tạp

Nhiều người nghĩ rằng điều hòa trung tâm là một hệ thống cồng kềnh, phức tạp, chiếm diện tích lớn. Tuy nhiên trên thực tế, đây là một giải pháp vô cùng tiết kiệm diện tích và đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình từ trong ra ngoài. Không còn dàn nóng “kín” và không còn dàn lạnh “không tương thích” với bên trong.

Chỉ 1 dàn nóng duy nhất lắp trên mái nhà

Chỉ 1 dàn nóng duy nhất lắp trên mái nhà

Cũng có ý kiến ​​cho rằng loại máy lạnh này rất khó để lắp đặt và bảo trì. Tuy nhiên, hiện nay đã có những kỹ thuật viên chuyên nghiệp để đảm bảo rằng mọi khách hàng đều hài lòng ở mọi khâu từ thiết kế, thi công đến bảo trì hệ thống.

5. Khó vận hành, hay gặp lỗi

Đây là câu hỏi mà rất nhiều khách hàng thắc mắc khi liên hệ với AC&T. Nhưng đừng lo lắng. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tư vấn, thi công, bảo trì, sửa chữa điều hòa trung tâm, từ khu dân cư, lâu đài đến cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, cao ốc và các công trình khác, nếu hệ thống không gặp sự cố nào sau 1-2 lần đầu tháng, nếu được bảo trì và vệ sinh thường xuyên, nó sẽ hoạt động tốt và kéo dài 10-15 năm. Hầu hết các lỗi xảy ra hầu như đều xuất phát từ các yếu tố khách quan như mất điện đột ngột, chập cháy.

Nhiều chủ nhà cho rằng khi dàn nóng hỏng thì toàn bộ hệ thống bị hỏng. Đây là điều chính xác. Tuy nhiên, với bất kỳ dòng máy lạnh nào, khi hỏng dàn nóng sẽ ngừng hoạt động. Tuy nhiên, với điều hòa cục bộ, tuổi thọ của dàn nóng chỉ từ 5 – 7 năm, sẽ gặp trục trặc, lỗi các bộ phận bên trong. Riêng dàn nóng điều hòa trung tâm được trang bị những tính năng hiện đại nhất và có tuổi thọ từ 20 – 25 năm.

Trong hơn 12 năm cung cấp dịch vụ, Điều hòa AC&T chưa gặp trường hợp dàn nóng nào bị hư hỏng do hao mòn mà đều do các tác nhân bên ngoài trong quá trình sử dụng. Vì vậy, khách hàng, đặc biệt là khách hàng cá nhân hoàn toàn yên tâm về độ bền và độ ổn định của điều hòa trung tâm.

Nhà cung cấp điều hòa trung tâm chính hãng, giá tốt nhất hiện nay

Điều hòa AC&T đã hoạt động trên thị trường cung cấp điều hòa với hơn 13 năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn tự hào mang đến khách hàng những công trình tối ưu, thi công chuyên nghiệp nhất.

 

Nếu quý khách có nhu cầu mua hàng hoặc cần hỗ trợ tư vấn về hệ thống điều hòa trung tâm, vui lòng truy cập tại website dieuhoaact.vn, liên hệ hotline: 091 882 1000, email dienmay.act@gmail.com hoặc đến trực tiếp tại công ty AC&T để được tư vấn và báo giá sớm nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả:

Tôi là Hồng Sơn, trưởng phòng kĩ thuật AC&T. Rất vui vì được chia sẻ kiến thức đến các bạn

Kết nối: