Hệ thống điều hòa trung tâm là gì? Các loại điều hòa trung tâm hiện nay

Người viết: Lê Hồng Sơn Th12 09,2023 Kiến thức về điều hòa không khí

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV, VRF là dạng điều hòa với công suất lớn nhằm tăng khả năng làm lạnh cho những khu vực có diện tích rộng. Do đó, loại máy lạnh này hiện đang ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường.

Vậy điều hòa trung tâm là gì? Hãy cùng Điều hòa AC&T giải đáp các thắc mắc về điều hòa trung tâm trong bài viết dưới đây nhé!

Nếu quý khách hàng muốn tham khảo giá điều hòa trung tâm có thể xem tại đây.

Hệ thống điều hòa trung tâm là gì?

Hệ thống điều hòa trung tâm là gì

Hệ thống điều hòa trung tâm là gì

Điều hòa trung tâm (hệ thống trung tâm) là một giải pháp điều hòa không khí tổng thể, gồm 1 dàn nóng kết nối với rất nhiều dàn lạnh (từ 9 – 64 dàn) trong cùng 1 hệ thống. Hệ thống điều hòa trung tâm sử dụng nước làm tác nhân lạnh thông qua hệ thống đường ống dẫn nước vào các dàn trao đổi nhiệt để làm lạnh không khí.

Xem ngay: Ưu điểm, nhược điểm của hệ thống điều hòa trung tâm

Các loại điều hoà trung tâm đang được ưu chuộng nhất hiện nay

Để hiểu về các dòng điều hoà trung tâm mời quý khách hàng xem video dưới đây:

I – Hệ thống điều hoà trung tâm Daikin VRV

1.1 Điều hoà trung tâm VRV là gì?

Hệ thống điều hoà trung tâm VRV Daikin

Hệ thống điều hoà trung tâm VRV Daikin

Điều hòa VRV là gì? Hệ thống điều hoà trung tâm VRV (tiếng anh là Variable Refrigerant Volume) là hệ thống điều hoà của Daikin thiết kế dành riêng cho các công trình lớn như toà nhà cao tầng, bệnh viện, biệt thự…có diện tích sử dụng lớn và đặc biệt không có nhiều không gian đặt dàn nóng; hoặc những công trình yêu cầu độ thẩm mỹ cao, không lắp được các loại điều hoà cục bộ có quá nhiều dàn lạnh.

Máy điều hoà VRV được Daikin ra mắt năm 1982 tại Nhật Bản. Đây là bước đột phá về giải pháp điều hoà cho các công trình lớn ở thời điểm bấy giờ. Đến hiện tại, Daikin vẫn luôn là người dẫn đường của thị trường điều hoà không khí thế giới.

1.2 Các dòng điều hoà VRV được sử dụng nhiều hiện nay

– Điều hoà trung tâm VRV H Series (2 chiều)

Là dòng điều hoà kết hợp các công nghệ VRV + VRT + VAV. Có tính năng nạp môi chất lạnh tự động giúp hiệu suất vận hành tối ưu, chất lượng cao và dễ dàng. Máy lạnh VRV có độ bền rất cao do có bo mạch inverter mới, vận hành dự phòng kéo và làm mát bo mạch bằng môi chất.

Công suất của dàn nóng VRV H loại hiệu suất cao từ 12 – 44 HP (1HP = 9.000 BTU), loại tiêu chuẩn từ 6 – 60 HP, kết nối từ 9 – 64 dàn lạnh.

Xem thêm:

– Điều hoà trung tâm VRV A (1 chiều)

Là sản phẩm có tính năng giống VRV H series, có cả dòng 1 chiều và 2 chiều, sử dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng nhờ Smart VRT. Công suất của điều hòa VRV A từ 6HP – 60HP, kết nối từ 9 đến 64 dàn lạnh

Xem thêm:

– Điều hoà trung tâm VRV IVs Series (1 chiều + 2 chiều )

Điều hoà trung tâm VRV IVs có thiết kế nhỏ gọn giúp tăng vẻ đẹp cho ngôi nhà và tiết kiệm không gian. Dòng điều hòa này có công suất từ 36.000 – 81.000 BTU (4 – 9HP), kết nối từ 6 – 14 dàn lạnh của máy VRV hoặc dân dụng.

Điều hoà trung tâm VRV IVs Series

Điều hoà trung tâm VRV IVs Series

Xem thêm:

– Điều hoà trung tâm VRV Q series

Là dòng máy lạnh trung tâm VRV thay thế, có thể lắp đặt bằng cách sử dụng lại đường ống môi chất lạnh hiện hữu, phù hợp với việc cải tạo hệ thống điều hòa cho tòa nhà cũ một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Công suất dòng điều hòa này từ 6 – 48 HP, kết nối từ 6 – 64 dàn lạnh, phù hợp với các công trình cũ cần cải tạo lại.

– Điều hoà trung tâm VRV S 1 chiều và 2 chiều

Hệ thống này mang đến sự thoải mái và tiết kiệm năng lượng. Với chiều cao nhỏ gọn, giới hạn đường ống dài, điều hòa VRV S dễ dàng lắp đặt cho nhiều không gian như văn phòng, nhà ở, cửa hàng nhỏ.

Công suất từ 4-7HP, kết nối từ 6 cho đến 11 dàn lạnh.

– Điều hoà trung tâm VRV X 1 chiều

Điều hoà trung tâm VRV X 1 chiều tiết kiệm năng lượng thông minh, độ ồn thấp, thiết kế nhỏ gọn với hiệu suất cao. Dàn nóng công suất từ 6 – 60HP, kết nối từ 9 đến 64 dàn lạnh.

– Điều hoà trung tâm VRV IV W 1 chiều và 2 chiều

Hệ thống VRV IV W làm mát bằng nước, phù hợp với các tòa nhà cao tầng và tòa cao chọc trời. Đây là loại riêng lẻ giải nhiệt nước thông minh.

Khi kết hợp các đặc tính của VRV IV W với hệ thống giải nhiệt nước, đáp ứng đa dạng nhu cầu điều hòa không khí bằng việc sử dụng đầy đủ hệ thống giải nhiệt nước.

Dàn nóng VRV IV W công suất từ 6 – 36 HP, kết nối từ 9 – 58 dàn lạnh.

1.3 Máy lạnh trung tâm VRV kết nối được những mặt lạnh nào?

Mặt lạnh điều hòa VRV âm trần nối ống gió

Mặt lạnh điều hòa VRV âm trần nối ống gió

Mặt lạnh điều hòa VRV âm trần cassette

Mặt lạnh điều hòa VRV âm trần cassette

Các loại dàn lạnh vrv:

  • Mặt lạnh treo tường
  • Dàn lạnh âm trần cassette
  • Mặt lạnh âm trần nối ống gió
  • Điều hoà đặt sàn

Hệ thống lạnh VRV mang lại những trải nghiệm khác biệt dành cho người sử dụng.

Xem thêm: Có nên lắp điều hòa trung tâm VRV cho biệt thự không? Giải pháp điều hòa VRV cho biệt thự

II – Hệ thống điều hòa trung tâm VRF là gì?

1. Điều hoà trung tâm VRF là gì?

Hệ thống điều hoà trung tâm VRF

Hệ thống điều hoà trung tâm VRF

Hệ thống lạnh VRF (tiếng anh là Variable Refrigerant Flow) là hệ thống điều hoà tương tự như hệ thống VRV Daikin, tuy nhiên được đặt tên VRF để dễ phân biệt.

Hệ thống điều hòa VRF ra đời nhằm khắc phục được những nhược điểm của các dạng điều hòa dạng rời như:

  • Đường ống dẫn ga
  • Chênh lệch độ cao giữa dàn lạnh và dàn nóng
  • Công suất lạnh tăng đáng kể
  • Điều hòa trung tâm VRF có khả năng điều chỉnh lưu lượng môi chất tuần hoàn và qua đó có thể thay đổi công suất theo phụ tải bên ngoài

2. VRF của hãng nào?

Một số hãng đang phát triển dòng VRF như Mitsubishi, Panasonic, LG.

Cũng giống như VRV, Máy lạnh VRF có thể kết hợp với hầu hết các mặt lạnh hiện nay.

III. Các dòng điều hòa trung tâm VRF thường gặp

1. Hệ thống điều hoà trung tâm Mitsubishi VRF

Nếu do với Daikin thì điều hoà trung tâm VRF Mitsubishi cũng không hề kém cạnh bởi nhiều ưu điểm vượt trội.

Điều hòa trung tâm Mitsubishi Heavy được nhiều người lựa chọn vì hiệu suất hoạt động bền bỉ, tuổi thọ cao, công suất lớn…

Xem thêm: Bảng báo giá điều hòa trung tâm Mitsubishi Heavy chi tiết

2. Điều hòa trung tâm Toshiba (SMMS)

Điều hòa trung tâm đa kết nối Toshiba là thương hiệu sản phẩm tiêu dùng đến từ Nhật Bản. Toshiba được nhiều người tiêu dùng tin tưởng về chất lượng của nhiều sản phẩm. Hệ thống thiết lập và chức năng cho phép linh hoạt trong lập trình và sử dụng. Công ty có 2 dòng hệ thống VRF với sự linh hoạt của bơm nhiệt SMMS và SHRM. Cả hai đều hoạt động rất linh hoạt và hiệu quả.

3. Điều hòa trung tâm Gree (VRF)

Gree là thương hiệu nội địa của Trung Quốc với chất lượng khá tốt so với giá thành. Hiện nay Gree đã và đang phát triển mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam.

Điều hòa trung tâm Gree hoạt động mạnh mẽ, công suất dàn nóng đa dạng từ 4HP đến 64HP, dải hoạt động rộng, giá cả cạnh tranh hơn so với các hãng khác nhưng chất lượng và độ bền rất tốt.

Một số hãng điều hòa trung tâm phổ biến hiện nay

Một số hãng điều hòa trung tâm phổ biến hiện nay

4. Điều hòa trung tâm Midea (VRF)

Điều hòa Midea là hàng nội địa Trung Quốc đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Châu Âu. Bảo hành 5 năm cho máy nén chính hãng và 2 năm cho máy nguyên chiếc.

Tuy không có nhiều tính năng nổi trội như Daikin nhưng điều hòa Midea lại có khả năng làm lạnh nhanh, điều hòa Midea có khả năng làm lạnh sâu, cho cảm giác mát lạnh dễ chịu nhờ cánh tản nhiệt đảo chiều hoạt động tốt.

5. Điều hòa trung tâm Panasonic (FSV)

Tại thị trường Việt Nam, các thiết bị gia dụng, điều hòa của Panasonic khá được tin dùng. Nhờ kiểu dáng đẹp và thiết kế hiện đại. Nhưng với dòng sản phẩm điều hòa trung tâm lại là một lĩnh vực hoàn toàn mới. Chính vì vậy không nhiều người biết về nó. Năm 2016 hãng cho ra đời dòng máy điều hòa trung tâm FSV-EX mới và có nhiều cải tiến mới. Tiết kiệm điện năng cao và hoạt động ổn định.

Đến năm 2024, VRF Panasonic đã có nhiều bước cải tiến vượt bậc, với công suất dàn nóng tối đa 96HP, kết nối tối đa 64 dàn lạnh, mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm khác biệt. Hệ thống điều hòa trung tâm Panasonic phù hợp với nhiều công trình khác nhau như trường học, bệnh viện, tòa nhà, văn phòng, nhà máy… So với Daikin và Mitsubishi, Panasonic cũng không hề kém cạnh về khả năng làm lạnh vượt trội và tiết kiệm điện tối ưu.

Xem thêm: Hệ thống điều hoà trung tâm VRF Panasonic tại Medlatec Duy Tân

6. Điều hòa trung tâm LG (Multi V), Samsung (DVM)

Samsung và LG cũng tham gia thị trường điều hòa không khí trung tâm sớm hơn. Và cũng đang đẩy mạnh thị trường tại Việt Nam nhưng chưa có nhiều sự lựa chọn cho khách hàng Việt Nam. Phần lớn người tiêu dùng ưa chuộng hàng Nhật.

Những bộ phận chính của hệ thống máy lạnh trung tâm là gì?

Cấu tạo của hệ thống điều hoà trung tâm

Cấu tạo của hệ thống điều hoà trung tâm

1. Điều hòa trung tâm (water chiller)

Thiết bị Water Chiller thông qua đường ống dẫn cung cấp nước lạnh đến các dàn trao đổi nhiệt để điều hòa không khí theo nhiệt độ điều chỉnh.

2. Dàn máy trao đổi nhiệt 

Dàn trao đổi nhiệt sẽ có công suất phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Bộ phận này lắp tại khu vực cần điều hòa không khí, giúp nước lạnh di chuyển đến dàn trao đổi nhiệt để thực hiện quá trình làm lạnh.

3. Bơm nước và tháp giải nhiệt

Hai bộ phận này đóng vai trò giải phóng năng lượng nhiệt của bình ngưng sau khi thực hiện xong quá trình làm lạnh nước trong bình bay hơi.

4. Các đường ống và bơm nước cấp lạnh

Các đường ống này giúp phân phối nước lạnh từ điều hòa trung tâm đến các dàn trao đổi nhiệt FCU.

5. Hệ thống phân phối khí lạnh

Bộ phận này hỗ trợ phân phối không khí lạnh từ dàn trao đổi nhiệt đến các khu vực cần điều hòa.

6. Hệ thống điện

Bộ phận này đóng vai trò vận hành các thiết bị trong hệ thống, giúp các bộ phận đó duy trì hoạt động ổn định và hiệu quả. 

7. Dàn nóng

Thời gian bảo dưỡng điều hòa trung tâm

Dàn nóng của hệ thống lạnh trung tâm có vai trò trao đổi nhiệt chính qua hệ thống ống đồng, giúp tản nhiệt ra môi trường để làm mát không khí trong khu vực sử dụng.

Trong dàn nóng bao gồm: Van tiết lưu, máy nén, quạt dàn nóng, hệ thống dàn ống trao đổi nhiệt và nhiều thiết bị phụ trợ khác. Dàn nóng của một hệ thống làm lạnh VRV có thể bao gồm một hoặc nhiều dàn nóng. Máy nén lạnh của dàn nóng thường là loại máy ly tâm có dạng xoắn ống gió mềm.

8. Dàn lạnh

Dàn lạnh điều hòa trung tâm được cài đặt bằng remote hoặc các bộ điều khiển, có khả năng trao đổi khí giúp làm mát và thực hiện quá trình làm lạnh.

Nhà cung cấp điều hòa trung tâm chính hãng, giá tốt nhất hiện nay

Điều hòa AC&T đã hoạt động trên thị trường cung cấp điều hòa với hơn 14 năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn tự hào mang đến khách hàng những công trình tối ưu, thi công chuyên nghiệp nhất.

Nếu quý khách có nhu cầu mua hàng hoặc cần hỗ trợ tư vấn về hệ thống điều hòa trung tâm, vui lòng truy cập tại website dieuhoaact.vn, liên hệ hotline: 0948 900 022, email dienmay.act@gmail.com hoặc đến trực tiếp tại công ty AC&T để được tư vấn và báo giá sớm nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả:

Tôi là Hồng Sơn, trưởng phòng kĩ thuật AC&T. Rất vui vì được chia sẻ kiến thức đến các bạn

Kết nối:
Theo dõi
Notify of
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
Sương Ngọc
Sương Ngọc
2 Tháng Trước

Bài viết về các loại điều hòa trung tâm rất hữu ích, giúp tôi hiểu rõ các dòng điều hòa để có lựa chọn phù hợp