Tại sao điều hòa không mát? Top 11 nguyên nhân và cách sửa

Người viết: Lê Hồng Sơn Th8 24,2023 Tư vấn

Nguyên nhân và cách khắc phục khi điều hòa không mát nhằm giải quyết những thắc mắc của người tiêu dùng.

Điều hòa không mát

Điều hòa không mát

Top 11 nguyên nhân điều hòa không mát và cách sửa

Nguyên nhân 1: Lưới lọc của dàn nóng và dàn lành bị bám bẩn

Lưới lọc bẩn và sạch

Lưới lọc bẩn và sạch

Do khi sử dụng điều hòa việc không vệ sinh lưới lọc không khí thường xuyên khiến cho màng lọc bị bám bụi bẩn, khiến cho khi máy lạnh hoạt động lượng gió vào và đẩy ra ít hơn nhưng điện năng tiêu thụ lại cao hơn bình thường mà hiệu quả làm lạnh cũng không tốt.

Cách sửa:

Cần thường xuyên chú đến việc về sinh màng lọc không khí 1 tháng trên lần, thường thì đối với không khí ở ngoài bắc khi về hè với mức nhiệt độ luôn cao thì bạn cần lau chùi màng lọc sẵn khi bắt đầu vào hè, để đảm bảo được điều hòa có thế hoạt động một cách tốt nhất.

Nguyên nhân 2: Máy lạnh bị thiếu hoặc hết gas

Thay ga máy lạnh

Thay ga máy lạnh

Trong quá trình lắp ráp ống dẫn gas không đúng kĩ thuật dẫn đến việc gas bị rò rỉ ra ngoài hoặc sử dụng điều hòa lâu nhưng quên không nạp thêm gas làm cho không đủ lượng gas sẽ khiến cho điều hòa không mát , không làm lạnh được không khí.

Và một số hiện tượng khi thấy hết gas:

  • Hiện tượng tuyết phủ trên ván ống nhỏ của dàn lạnh
  • Thấy các dòng điện hoạt động thấp hơn so với định mức được ghi trên máy.
  • Các sản phẩm máy lạnh đời mới có chức năng sẽ tự động tắt máy sau 10-15 phút và sẽ báo lỗi.

Cách sửa:

Khi điều hòa có dấu hiệu hoạt động yếu hoặc ngừng hoạt động có nghĩa nó đang thiếu hụt gas, bạn nên liên hệ với đơn vị sửa chữa hoặc bảo dưỡng điều hòa để được nạp gas đầy đủ và kiểm tra xem có bị rỉ ống dẫn gas không nhé!

Nguyên nhân 3: Máy nén bị hỏng

Máy nén là một trong những bộ phận quan trọng nhất của máy lạnh và khi máy nén bị hỏng điều hòa vẫn hoạt động bình thường nhưng tốc độ và làm mát của điều hòa không cao.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra việc máy lén bị hỏng: mất nguồn cấp, bộ điều khiển bị lỗi,..

Cách sửa:

Khi máy nén có tình trạng bị hư hỏng thì bạn nên liên hệ với bên cơ sở sửa chữa hoặc bảo dưỡng điều hòa có kinh nghiệm và độ uy tín cao để họ có thể xem xét và sửa chữa kịp thời cho bạn.

Xem thêm: Giải đáp 1hp bằng bao nhiêu btu

Nguyên nhân 4: Hỏng tụ điện, bảng mạch

Nếu 2 bộ phận này mà bị hỏng thì sẽ khiến máy lạnh hoạt động như một cái quạt thông gió thông thường.

Kiểm tra tụ điện

Kiểm tra tụ điện

Một số nguyên nhân dẫn đến hỏng tụ điện và bảng mạch:

  • Điều hòa hoạt động quá công suất
  • Khi dụng điều hòa nếu để nhiệt độ quá thấp dưới 20 độ liên tục trong thời gian dài sẽ dẫn đến việc hỏng tụ điện và bảng mạch.

Cách sửa:

Nếu thấy tụ điện và bảng mạch bị hư hỏng đầu tiên bạn nên liên hệ với bên bảo hành điều hòa để được sửa chữa và thay mới. Nên sử dụng điều hòa ở mức độ từ 25% đến 27% để có thể bảo đảm an toàn cho điều hòa và tránh các trường hợp hư hỏng nặng.

Cần vệ sinh bảng mạch thường xuyên, tránh các loại côn trùng bò vào làm chập bảng mạch và khi vệ sinh bảng mạch bên nên lưu ý là tắt nguồn điện để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Đọc thêm: Hướng dẫn sử dụng remote máy lạnh đa năng

Nguyên nhân 5: Quá tải điện

Với không khí mùa hè khắc nhiệt của miền bắc thì việc tiêu thụ điện quá tải là một vấn đề không hiếm gặp khi ở đây, và khi nguồn điện bị yếu dẫn đến việc hoạt động của máy nén không ổn định ( bị nóng lên ) khiến cho việc làm lạnh yếu hoặc ngưng hoạt động.

Cách sửa:

Đối với các ngày nắng nóng việc sử dụng điện liên tục là vấn đề khó tránh, nên khi vào nhưng ngày này bạn nên lắp cho mình một chiếc ổn áp để đảm bảo nguồn điện đang sài không bị ngắt giữa chừng và cũng tránh làm hỏng bộ phận máy nén của điều hòa.

Nguyên nhân 6: Máy lạnh bị chảy nước

Điều hòa không mát do chảy nước

Điều hòa không mát do chảy nước

Khi sử dụng máy lạnh trong thời gian dài việc sử dụng điều hòa mà không lâu chùi, vệ sinh khiến cho điều hòa bị bám bẩn kín trên dàn lạnh khiến cho hơi lạnh không thoát ra ngoài được. Nhiệt độ lạnh bị ứ lại không thoát ra ngoài được dẫn đến hình thành những giọt nước. Khả năng làm lạnh của điều hòa giảm đáng kể.

Cách sửa:

Khi bạn phát hiện máy lạnh bị chảy nước thì cần liên hệ với bên sửa chữa để khắc phục tình trạng này nhanh nhất có thể cho bạn.

Hoặc có thể tham khảo cách sửa máy lạnh bị chảy nước tại nhà

Nguyên nhân 7: Đặt sai chế độ làm mát

Chúng ta đặt câu hỏi tại sao điều hòa không mát, có thể do khi bạn bật điều hòa nhưng chọn sai chế độ làm mát dẫn đến việc máy lạnh không được mát.

Cách sửa:

Khi bạn là người lần đầu làm quen và tiếp xúc với cả máy lạnh, thì việc sử dụng nó một cách chính xác có lẽ rất khó với bạn, và không may bạn sử dụng sai nút trên (Remote control) thì sẽ khiến cho điều hòa không được mát. Đây là một số kí hiệu thông thường bạn cần biết khi sử dụng điều hòa khi sử dụng điều hòa:

  1. Cool: hình bông tuyết

  2. Dry: hình giọt nước

  3. Chế độ sưởi: hình mặt trời

  4. Chế độ tự động

Nguyên nhân 8: Block máy lạnh không chạy

Block máy lạnh không chạy cũng dẫn đến việc máy lạnh không làm mát được.

Nguyên nhân của vấn đề này có lẽ do một số nguyên do sau:

Máy nén không có nguồn điện cung cấp: Do board điều khiển, hở mạch hoặc contactor không đóng.

Máy Thermic bảo vệ máy nén: Do hư tụ điện, dàn nóng bị hỏng quạt, motor máy nén hoạt động kém, cháy cuộn dây động cơ ở bên trong.

Cách sửa:

Để có thể khắc phục được lỗi block máy lạnh không chạy đầu tiên chúng ta phải tìm ra nguyên nhân dẫn đến lỗi trên. Còn nếu trường hợp cháy cuộn dây động cơ thì bạn nên thay mới nó bằng cuộn dây khác vì nếu có sửa chữa thì cũng chỉ sử dụng được trong một thời gian ngắn.

Nguyên nhân 9: Lắp máy lạnh không đúng vị trí

Lắp dàn lạnh đối diện với hướng gió: lắp đặt điều hòa ở nơi có nhiều gió sẽ gây ra việc tản hơi máy lạnh, khiến cho điều hòa phải hoạt động hết công suất để có thể cung cấp làm mát.

Lắp dàn lạnh của máy lạnh ở chỗ có tường nóng: Việc lắp đặt như này khiến cho máy lạnh không thể làm mát không khí trong phòng nhanh được vì phải làm mát bức tường nóng đầu tiên.

Cách sửa:

Khi lắp đặt điều hòa bạn nên đặt nó ở một vị trí mát và tránh những chỗ có hướng gió để có thể đảm bảo rằng điều hòa có thể hoạt động một cách tốt nhất và tránh được tình trạng làm giảm tuổi thọ của máy lạnh và hư hỏng máy móc.

Nguyên nhân 10: Để điều hòa máy lạnh ở nhiệt độ quá thấp

Mọi người luôn nghĩ rằng việc bật điều hòa ở chế độ thấp nhất sẽ khiến cho tốc độ làm lạnh và làm mát sẽ nhanh chóng mà sẽ không gây ảnh hưởng đến hoạt động và tuổi thọ của máy.

Thực tế rằng việc sử dụng điều hòa như vậy sẽ dẫn đến việc giảm tuổi thọ của máy nghiêm trọng, không chỉ vậy nó còn dẫn đến việc hư hỏng nghiệm trọng cho điều hòa, khả năng hoạt động làm mát của điều hòa sẽ yếu đi.

Cách sửa:

Khi bạn sử dụng điều hòa bạn nên hạn chế hết mức có thể việc để điều hòa ở nhiệt độ thấp nhất để giữ cho điều hòa có thể sử dụng được lâu hơn, bên hơn.

Tham khảo bài viết cách chỉnh điều hòa mát nhất có thể

Nguyên nhân 11: Công suất máy lạnh không đủ

Việc hoạt động của máy lạnh bị chi phối bởi nhiều thứ như vật liệu xây dựng, dòng điện hoạt động trong phòng,diện tích phòng và số người sử dụng.

Cách sửa:

Để cho điều hòa được làm mát tốt hơn bạn nên xem xét về diện tích của phòng thì sử dụng điều hòa bao nhiêu công suất.

Điều hòa không mát

Điều hòa không mát

Đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục mà điều hòa AC&T muốn trả lời cho thắc mắc tại sao điều hòa không mát. 

3.7/5 - (3 bình chọn)

Tác giả:

Tôi là Hồng Sơn, trưởng phòng kĩ thuật AC&T. Rất vui vì được chia sẻ kiến thức đến các bạn

Kết nối:
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments