Quy trình vận hành hệ thống điều hòa trung tâm đúng kĩ thuật

Người viết: Lê Hồng Sơn Th3 29,2023 Tư vấn

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV là hệ thống làm mát, được sử dụng phổ biến cho những công trình xây dựng có quy mô diện tích lớn. Để hiểu hơn về quy trình vận hành hệ thống điều hòa trung tâm hãy cùng Điều hòa AC&T tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Tổng quan giới thiệu về hệ thống điều hòa trung tâm

Giải thích về hệ thống điều hòa trung tâm VRV

Hệ thống điều trung tâm VRV là hệ thống thay đổi nhiệt độ không khí cho các công trình tòa nhà hoặc các khu vực có quy mô diện tích lớn nhưng yêu cầu phải hạn chế lắp đặt quá nhiều dàn nóng.

2. Giải thích về hệ thống điều hòa trung tâm Water Chiller

Hệ thống điều hòa trung tâm Water Chiller hay hệ thống máy làm lạnh nước công nghiệp là một trong những loại điều hòa tổng lắp đặt cho công trình không thể lắp máy lạnh cục bộ. Đặc biệt, hệ thống này chỉ sử dụng cho những tổ chức, nhà xưởng làm lạnh công nghiệp do có tác dụng cấp lạnh cho thực phẩm, nguyên vật liệu,…

Xem ngay: Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm

Chi tiết về quy trình vận hành hệ thống điều hòa trung tâm VRV

Để vận hành hệ thống điều hòa trung tâm VRV trơn tru thì kỹ thuật viên cần có đủ kiến thức, kỹ năng chuyên môn và nắm rõ nguyên lý hoạt động của hệ thống này. Mời bạn đọc bài quy trình vận hành hệ thống điều hòa trung tâm mà bạn nên biết.

Bạn cũng nên tham khảo bài viết: Giới thiệu về nguyên lý điều hòa trung tâm trước khi đi vào phần nội dung chính của bài.

Bước 1: Kiểm tra kỹ thuật trước khi vận hành hệ thống

Bước kiểm tra đầu tiên này gồm 4 phần:

Luôn kiểm tra kỹ thuật trước khi vận hành hệ thống điều hoà trung tâm

Luôn kiểm tra kỹ thuật trước khi vận hành hệ thống điều hoà trung tâm

Kiểm tra nhiệt độ và môi trường đạt chuẩn 

Để máy có thể hoạt động bình thường, nhân viên/kỹ thuật viên chuyên trách cần kiểm tra nhiệt độ môi trường có đạt chuẩn hay không. Nhiệt độ ngoài trời chỉ được phép trong ngưỡng từ -5 đến 43 độ C để hệ thống điều hòa cho ra nhiệt độ tốt nhất; Còn nhiệt độ phòng bên trong công trình có thể từ 21 đến 32 độ C và độ ẩm cho phép ở mức dưới 80%.

Kiểm tra điện áp của hệ thống

Nguồn điện cung cấp cho hệ thống đạt chuẩn là 380v/50Hz/3, đủ dây pha và dây trung tính. Trong đó dải điện áp cung cấp chỉ được phép trong khoảng +- 10% với nguồn điện cho dàn lạnh ở mức chuẩn là 220V.

Kiểm tra nguồn điện cung cấp

Kỹ thuật viên cần kiểm tra các chỉ số sau đây của nguồn điện dàn nóng:

 • Nguồn điện 380V/50Hz/3 đủ dây trung tính và dây pha
 • Mức điện áp cung cấp chỉ được phép ổn định trong khoảng +- 10%.
 • Nguồn điện phải được đảm bảo luôn luôn ổn định, không bị đảo thứ tự các pha.
 • Nguồn điện cho dàn lạnh
 • Nguồn điện cho dàn lạnh ở mức chuẩn là 220V.

Kiểm tra các thiết bị trước khi vận hành hệ thống 

 • Đảm bảo dàn nóng được cấp điện 380V, 50Hz, cả 3 pha và trung tính.
 • Kiểm tra đúng trình tự các pha cấp điện.
 • Kiểm tra nguồn điện và điều khiển dàn lạnh. Việc kiểm tra này vẫn rất cần thiết trong quá trình hoạt động. Bật Aptomat để cấp nguồn cho máy lạnh: đèn báo “vận hành” sáng khi đang chạy và nháy khi ở chế độ chờ.
 • Kiểm tra sự liên kết giữa dàn nóng và lạnh. Nếu đèn Time trên dàn lạnh nhấp nháy, có nghĩa là nó đã bị ngắt kết nối khỏi dàn nóng. 
 • Kiểm tra số lượng dàn lạnh được kết nối trên mạch.
 • Sau khi chạy 1 chu kỳ, hãy kiểm tra xem dàn lạnh và ống thoát nước có bị rò rỉ hay không.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách sử dụng bộ điều khiển của điều hòa trung tâm VRV

Bước 2: Chạy máy

 • Thực hiện cung cấp đủ nguồn điện cho dàn lạnh và dàn nóng.
 • Nếu có nhiều hệ thống điều hòa không khí trong tòa nhà thì bạn cần cấp nguồn cho tất cả dàn nóng và dàn lạnh trong cùng một hệ thống, tránh xung đột nguồn điện từ dàn nóng của hệ thống này sang dàn lạnh của hệ thống khác.
 • Để chạy máy theo nhu cầu của từng phòng, bạn có thể điều chỉnh theo bộ điều khiển từ xa (đi kèm với từng máy lạnh trong dàn lạnh), cài đặt chế độ làm việc, nóng lạnh và tốc độ quạt phù hợp.

Lưu ý: Các dàn lạnh của cùng một hệ thống chỉ được phép hoạt động ở cùng một chế độ làm lạnh hoặc sưởi, và được sử dụng cho các dàn lạnh tương ứng. Không phải loại máy nào cũng có các chế độ làm lạnh và sưởi khác nhau. 

Nếu xảy ra tình trạng xung đột nhu cầu sử dụng, hệ thống sẽ dừng và báo lỗi. Phương án điều chỉnh là cần kiểm tra và chuyển chế độ hoạt động của dàn lạnh về cùng một chế độ.

Ở chế độ lạnh, hệ thống quạt của dàn lạnh chạy ngay lập tức và phát hơi lạnh. Ở chế độ sưởi, hệ thống quạt cũng vẫn hoạt động để chạy máy và trung hòa nhiệt độ không khí, đợi từ 3 đến 5 phút là có thể phát hơi nóng theo nhu cầu.

Bước 3: Tắt máy

Nếu không có nhu cầu sử dụng điều khiển từ xa bạn có thể  tắt máy bằng cách nhấn nút khởi động/tắt máy. Người vận hành có thể bật hoặc tắt dàn lạnh trực tiếp từ bộ điều khiển trung tâm của một vài máy lạnh trong hệ thống khi các dàn lạnh khác vẫn đang chạy.

Bạn không nên cắt điện nếu hệ thống đang hoạt động hàng ngày để tránh xảy ra lỗi hệ thống, đồng thời chỉ cắt nguồn điện trong trường hợp dàn lạnh không được sử dụng dài ngày.

Quy trình vận hành hệ thống điều hòa trung tâm VRV

 • Bước 1: Đầu tiên, luôn phải thực hiện kiểm tra hệ thống trước khi vận hành.
 • Các bộ phận cần thực hiện kiểm tra lần lượt là: máy nén; bình ngưng và hệ thống phân phối nước; bình bay hơi; mức dầu; tủ điện điều khiển; các valve trên dàn; kiểm tra cân bằng các cụm VRV.
 • Bước 2: Khởi động cho bộ xử lý nhiệt ẩm hoạt động nhằm thực hiện bơm nước, khởi động tầng kỹ thuật.
 • Bước 3: Bật tất cả công tắc các van điện hoặc các van không đóng thường xuyên đã mở chưa.
 • Bước 4: Thực hiện khởi động các bơm nước giải nhiệt, bơm nào được hoạt động thì mở các van, còn lại các van sẽ phải được khóa lại. Đồng thời, nhiệt độ nước vào bình ngưng là 35 độ C và ra khỏi bình ngưng là 30 độ C, nếu dưới mức nhiệt này thì không cần thiết chạy quạt giải nhiệt.
 • Bước 5: Khởi động màn hình tổng hệ thống VRV.
 • Bước 7: Hệ thống trong quá trình lắp đặt ban đầu đã được set up về mặc định thường dùng, khi bật lên chỉ cần ấn “auto”, một lúc sau hệ thống sẽ tự hoạt động. Khi đạt đến nhiệt độ thích hợp, máy sẽ tự động giảm tải.
 • Bước 8: Khi thực hiện thao tác dừng hệ thống, người vận hành cần nhấn nút “stop” trên màn hiển thị, trong vòng 10 phút máy sẽ dừng lại. Tiếp tục, thực hiện tắt các bộ phận khác trong dàn: bình ngưng tụ, bơm giải nhiệt và các van của bơm, bơm nước lạnh và các van của bơm… Sau cùng, kiểm tra vệ sinh nơi hoạt động máy, ghi chép lịch sử hoạt động cho công tác bảo trì sau này.

Đọc thêm:

Một vài gợi ý cách tính công suất điều hòa trung tâm cho các phòng khác nhau

Một số lưu ý trong quá trình vận hành hệ thống VRV

 • Bắt buộc phải có cán bộ kỹ thuật lạnh, điều hòa nhiệt độ chuyên môn để vận hành toàn hệ thống VRV.
 • Phải ghi chép đầy đủ nhật ký vận hành và các thông số của hệ thống trong từng buổi chạy: thời gian chạy, điện áp, dòng điện hay nhiệt độ,… và phải có xác nhận của người có chuyên môn.
 • Bảo trì lại hệ thống định kỳ.
 • Thường xuyên kiểm tra kỹ thuật về điện áp nguồn, độ lệch pha. Nếu ngoài giới hạn cho phép, không được vận hành hệ thống
 • Phải làm vệ sinh công nghiệp hệ thống VRV thường xuyên tránh bụi bẩn gây cản trở vận hành.
 • Đọc kỹ hướng dẫn kỹ thuật đính kèm sản phẩm của hãng để nắm bắt cấu trúc của hệ thống.

Quý khách có nhu cầu mua, lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm với mức giá cạnh tranh vui lòng liên hệ với nhà phân phối giải pháp điều hòa AC&T qua những phương thức sau: Website: dieuhoaact.vn, số hotline:  091 882 1000, email: dienmay.act@gmail.com hoặc đến trực tiếp văn phòng tại Số 10, Ngõ 77 Phố Đặng Xuân Bảng, Hoàng Mai, Hà Nội.

Trên đây, kĩ thuật của AC&T đã chia sẻ chi tiết quy trình vận hành hệ thống điều hòa trung tâm chuẩn kĩ thuật của hãng mà chúng tôi đang thực hiện. Mong rằng đây là nguồn tài liệu tham khảo dành cho các bạn kĩ thuật.

5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả:

Tôi là Hồng Sơn, trưởng phòng kĩ thuật AC&T. Rất vui vì được chia sẻ kiến thức đến các bạn

Kết nối: