Cách bật điều hòa chế độ nóng/sưởi: Tiết kiệm điện và không khô da

Người viết: Nguyễn Đức Anh Th3 28,2023 Tư vấn

Hướng dẫn cách bật điều hòa nóng chế độ sưởi trên điều hòa hai chiều đơn giản, tiết kiệm điện và không bị khô da cho người sử dụng.

Tìm hiểu chế độ sưởi ấm (HEAT) của điều hòa

HEAT là chế độ sưởi ấm chỉ hoạt động trên thiết bị điều hòa 2 chiều. Khi khởi động chế độ này thì không khí trong phòng sẽ được làm nóng lên theo nhiệt độ đã cài đặt. Mỗi hãng, model điều hòa sẽ có mức độ điều chỉnh chế độ nóng khác nhau, chẳng hạn như: 10 – 30 độ C, 16 – 30 độ C hay 20 – 24 độ C,…

Ở những khu vực miền núi phía Bắc hay vào những ngày đông nhiệt độ thường xuống rất thấp. Chính vì vậy chế độ này được sử dụng giúp cho không khí ấm áp hơn, người dùng có 1 giấc ngủ trọn vẹn, tốt cho sức khỏe. Đặc biệt tốt cho người già và trẻ nhỏ, những người cần đảm bảo thân nhiệt ổn định nhất.

Thực tế cách bật chế độ nóng điều hoà không phức tạp. Và chế độ nóng này thường sẽ thể hiện qua 1 trong 2 dấu hiệu dưới đây thông qua điều khiển từ xa:

 • Biểu tượng hình mặt trời (Daikin, Toshiba, Mitsubishi, Sharp, Hitachi, Samsung, Beko,…)
 • Chữ HEAT (Fujitsu, Panasonic,…)

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng app điều khiển điều hòa qua điện thoại đơn giản

Nguyên lý hoạt động chế độ sưởi ấm của điều hòa không khí

Cục nóng tỏa hơi lạnh ra ngoài <=> cục lạnh tỏa không khí nóng làm ấm căn phòng.

Sự khác biệt nằm ở van đảo chiều ở đường ống dẫn ga, có tác dụng đổi chiều di chuyển của môi chất làm làm lạnh. Van đảo chiều là van điện từ, có 4 cổng bao gồm 1 cổng vào và 3 cổng đảo chiều. Khi chuyển chế độ làm nóng hoặc lạnh, lõi van sẽ dịch chuyển để môi chất làm lạnh chuyển hướng. Từ đó hoán đổi tác dụng của 2 cục nóng và lạnh.

Tương tự như nguyên lý làm lạnh, chế độ sưởi hoạt động gián tiếp qua giàn trao đổi nhiệt, tức là không khí sẽ không bị máy nén đốt nóng trực tiếp rồi phả vào người dùng mà chuyển đổi năng lượng qua môi chất (gas điều hòa) để làm ấm không khí rồi tỏa đều khắp phòng, sưởi ấm trên diện rộng.

Chế độ làm nóng của điều hòa 2 chiều có tốn điện hay không?

Đối với điều hòa thì hoạt động của máy nén sẽ tiêu tốn nhiều điện năng nhất, đồng thời bộ phận sưởi phụ trợ cũng tăng cường hiệu quả làm ấm không khí trong phòng. Do đó, trên thực tế hiệu năng hoạt động ở chế độ HEAT sẽ gây tốn nhiều điện năng hơn so với khi làm lạnh.

Để tiết kiệm điện các bạn có thể chọn các dòng điều hòa có tính năng biến tần Inverter.

Xem ngay: Cách điều chỉnh điều hoà cho mát và tiết kiệm điện tối đa

Hướng dẫn cách bật nóng điều hoà 2 chiều đơn giản 

Chữ HEAT hay biểu tượng mặt trời là dấu hiệu nhận biết dòng điều hòa có chế độ làm nóng

1. Cách bật điều hoà chiều nóng khi đang ở chế độ off

Hướng dẫn bật điều hoà chế độ nóng trường hợp chưa bật, thực hiện theo các bước sau đề khởi động chế độ HEAT bằng remote:

 • Bước 1: n nút ON/OFF (START/STOP) khởi động điều hòa.
 • Bước 2: Ấn nút MODE trên remote của điều hòa. Mỗi lần nhấn thì điều hòa sẽ lần lượt chuyển đến chế độ khác như AUTO, COOL, DRY,… bạn cần bấm đến chế độ HEAT hay biểu tượng mặt trời thì dừng lại.
 • Bước 3: Nhấn vào mũi tên hướng lên () để tăng nhiệt độ hay mũi lên hướng xuống () để giảm nhiệt độ phù hợp với nhu cầu.

Lưu ý: Với các hãng sản xuất khác nhau mà bạn có thể thay đổi thứ tự bước 1 và 2.

Đọc thêm: Máy lạnh bị nhiễu nước là bị gì? Cách khắc phục như thế nào cho hiệu quả

2. Cách bật điều hòa chế độ nóng khi đang on

Đối với trường hợp điều hòa bật sẵn và hoạt động ở chế độ khác, bạn cần dùng remote để thực hiện các bước sau để chuyển sang chế độ HEAT:

 • Bước 1: Nhấn MODE cho đến khi thấy chữ HEAT hay biểu tượng mặt trời thì dừng làm.
 • Bước 2: Nhấn vào mũi tên hướng lên () để tăng nhiệt độ hay mũi lên hướng xuống () để giảm nhiệt độ phù hợp với nhu cầu.

Lưu ý:

 • Nếu muốn chuyển điều hòa sang chế độ khác, bạn cần nhấn MODE cho đến chế độ cần chọn và tùy chỉnh nhiệt độ (nếu cần).
 • Bạn chỉ cần nhấn ON/OFF hoặc START/STOP là có thể tắt điều hòa.

Đọc ngay: 1hp bằng bao nhiêu btu?

Lưu ý cách bật điều hòa nóng để tiết kiệm điện năng

Đối với cách bật điều hòa nóng muốn tiết kiệm điện năng và tốt cho sức khỏe thì bạn cần phải lưu ý các điều sau:

 • Tùy chỉnh nhiệt độ ở mức khuyến cáo của hãng sản xuất. Mức chênh lệch nhiệt độ trong và ngoài phòng chỉ nên dao động từ 5 – 10 độ C và không nên để nhiệt độ quá cao để tiết kiệm điện năng, đồng thời tránh tình trạng sốc nhiệt khi ra khỏi phòng. 
 • Không đóng/mở cửa liên tục nhằm hạn chế thất thoát nhiệt bên ngoài, tuy nhiên vẫn nên hé cửa để lưu thông không khí.
 • Để tránh làm khô họng, khô da,…, cách bật điều hòa nóng hiệu quả nhất đó là bạn nên đặt chậu nước hoặc trang bị thêm máy phun sương. 
 • Không nên ngồi quá lâu trong và duy trì điều hòa ở chế độ nóng liên tục 24/24 và không bật/tắt điều hòa liên tục tránh tốn điện, làm giảm tuổi thọ của máy và ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
 • Đối với điều hòa công suất 1HP sẽ đạt hiệu quả làm mát lẫn làm nóng cho phòng có diện tích dao động từ 8 – 15 m2 còn điều hòa 1,5HP làm nóng tốt trong khoảng 16 – 22 m2. Tuy nhiên, vị trí lắp đặt điều hòa cũng ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc, vì thế cần cân nhắc trong việc lựa chọn vị trí lắp điều hòa phù hợp.
 • Khi mới bật điều hòa, bạn nên chỉnh tốc độ gió cao nhằm tăng nhanh quá trình trao đổi nhiệt trong phòng. Khi máy hoạt động ổn định, nhiệt cân bằng với mức nhiệt cài thì nên chỉnh lại tốc độ gió thấp.
 • Nên vệ sinh bảo dưỡng điều hoà định kì để máy hoạt động tốt nhất.

Trên đây là tổng hợp những chia sẻ hữu ích về cách bật điều hoà nóng, Điều hòa AC&T hy vọng qua bài viết, bạn sẽ biết được cách tận dụng chế độ này một cách hiệu quả, tiết kiệm điện năng và bảo vệ tốt sức khỏe của bản thân và gia đình.

5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả:

Tôi là Nguyễn Đức Anh (Đức Anh ACT) - CEO & Founder tại Điều hòa AC&T. Chào mừng các bạn đến với Blog của tôi.

Kết nối: