Điều hoà không mát chỉ có gió: 9 nguyên nhân và cách khắc phục

Người viết: Nguyễn Đức Anh Th8 24,2023 Kiến thức về điều hòa không khí

Điều hòa không mát chỉ có gió là tình trạng khá nhiều người gặp trong quá trình sử dụng điều hòa. Khi gặp vấn đề này, đừng vội gọi thợ sửa chưa ngay mà hãy thực hiện các mẹo khắc phục rất đơn giản dưới đây.

9 nguyên nhân điều hoà không mát chỉ có gió và cách khắc phục

Dưới đây là 8 nguyên nhân thường gặp khiến điều hòa không mát chỉ có gió:

Do điều hòa quá bẩn và ko vệ sinh thường xuyên

Đây là lý do phổ biến nhất khiến máy điều hoà chỉ có gió không lạnh. Rất nhiều hộ gia đình sử dụng điều hòa lâu ngày không lau chùi, vệ sinh, bụi bẩn bám ngày càng dày đặc cả phía trong lẫn ngoài, làm cản trở khí lạnh tỏa ra nên khi bật điều hòa thường rất lâu mới mát, hoặc thậm chí là không mát chỉ có gió.

Cần vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa thường xuyên

Cần vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa thường xuyên

Ngoài ra, nếu không được vệ sinh, bảo dưỡng, dù vẫn có thể làm mát, tuy nhiên giảm khả năng làm mát của điều hòa bị giảm đáng kể.

Cách khắc phục

Bạn cần vệ sinh điều hòa thường xuyên, định kỳ để đảm bảo mọi ngóc ngách của điều hòa không bị bịt kín bởi bụi bẩn, khí lạnh không bị cản trở khi đẩy ra ngoài.

Thời gian vàng là định kì điều hòa 4-6 tháng/lần tùy theo tần suất sử dụng, nếu thường xuyên bật cả ngày thì chỉ cần 3 tháng là bạn đã phải tiến hành vệ sinh bảo dưỡng. Trong trường hợp không có thời gian hoặc công cụ thì bạn có thể nghĩ đến việc gọi thợ.

Đối với các công ty, mức độ sử dụng và độ bụi bẩn của môi trường mà nên bảo dưỡng 1 – 3 tháng/lần.

Do đặt chế độ Fan (quạt gió)

Có nhiều trường hợp do người dùng vô tình bấm nhầm hoặc trẻ nhỏ trong nhà nghịch điều khiển của điều hòa, bấm vào nút Fan (quạt gió) nên điều hòa tự động chuyển sang chế độ thổi gió. Vì vậy mà dù chờ đợi bao lâu thì điều hòa không lạnh chỉ có gió được thổi ra ngoài.

Phân biệt 2 chế độ

Phân biệt 2 chế độ

Cách khắc phục

Lập tức kiểm tra điều khiển điều hòa và cài đặt lại chế độ theo nhu cầu sử dụng. Lưu ý đã bật đúng chế độ Cool (biểu tượng hình bông tuyết) hay chưa.

Xem thêm: Các chế độ điều hòa giúp tiết kiệm điện mà vẫn mát lạnh, lại tốt cho sức khỏe người dùng

Do điều hòa bị chảy nước

Điều hòa chảy nước sẽ khiến cho ống xuất hiện lớp rêu dày đặc, từ đó làm cho ống thoát nước bị tắc nghẽn. Nước trong ống không thể vẫn chuyển ra ngoài gây ứ đọng.

Cách khắc phục
Trong trường hợp này, có khá nhiều nguyên nhân, bạn có thể xem bài: điều hòa bị chảy nước để nắm được. Bạn có thể tự khắc phục tình trạng hoặc nhờ bên bảo hành điều hòa hỗ trợ vệ sinh hoặc thay thế ống nước mới.

Do công suất điều hòa không đủ làm mát

Đây là lí do ít gặp hơn, thường được nhận biết ngay sau thời điểm lắp điều hòa. Để lựa chọn loại điều hòa có công suất đảm bảo cần phải dựa vào nhiều yếu tố như diện tích phòng, số lượng thiết bị điện tử, số lượng người, nhu cầu sử dụng…

Cách khắc phục:
Hãy cố gắng chọn dòng điều hòa có công suất nhỉnh hơn diện tích phòng 1 chút để chức năng làm lạnh đảm bảo nhanh và đủ mát. Một số công suất theo diện tích bạn có thể tham khảo như:

– Sử dụng máy có công suất 9000 BTU cho phòng dưới 15m2.

– Sử dụng máy có công suất 12000 BTU cho phòng từ 15 – 20m2

– Sử dụng máy có công suất 18000 BTU cho phòng từ 20 – 30m2

– Sử dụng máy có công suất 24000 BTU cho phòng từ 30 – 40m2

Do cục nóng điều hòa không hoạt động

Một số nguyên nhân dẫn dến cục nóng không hoạt động có thể kể đến như:

Các thành phần cấu tạo cục nóng bị hư hỏng như: tụ điều hòa hỏng, quạt dàn nóng hỏng, cũng là nguyên nhân dẫn đến điều hoà chỉ gió không lạnh.

Cục nóng hoạt động bị quá tải. Vào những ngày nắng nóng điều hòa chạy quá tải là chuyện bình thường, đây là do bộ bảo vệ đã tự ngắt khi Block quá nóng vì quá tải.

Cách khắc phục

Bạn cần gọi thợ đến kiểm tra cục nóng để phát hiện hỏng hóc và sửa chữa kịp thời.

Do điện yếu, nguồn điện cung cấp ko đủ

Vào những ngày và giờ cao điểm, khi quá nhiều thiết bị điện được sử dụng đồng thời, nguồn điện cung cấp cho điều hòa yếu, chập chờn, không ổn định cũng khiến điều hòa không mát chỉ có gió bởi cục nóng không thể hoạt động tối đa năng suất, khả năng làm lạnh của điều hòa kém đi.

Cách khắc phục

Bạn nên tắt các thiết bị điện không sử dụng để nguồn điện tập trung tốt nhất cho điều hòa chạy ổn định. Tuy nhiên nếu đã tắt hết mà điều hòa vẫn không mát, bạn cần suy nghĩ việc lắp thêm thiết bị ổn áp, lioa cho máy điều hòa.

Dàn nóng điều hòa không tản được nhiệt

Một nguyên nhân ít gặp hơn nhưng cũng cần lưu ý là nếu cục nóng điều hòa nhà bạn lắp đặt ở vị trí không thích hợp, cục nóng sẽ không thể tản nhiệt và tự động ngắt khi nhiệt độ lên quá cao. Khi đó dàn lạnh cũng không hoạt động và điều hòa không mát chỉ có gió.

Lưu ý khoảng cách khi lắp cục nóng

Lưu ý khoảng cách khi lắp cục nóng

Hiện tượng này đến là do thợ lắp đặt lắp ẩu, sai kỹ thuật hoặc kinh nghiệm còn kém nên chưa xác định được vị trí hợp lý.

Cách khắc phục

Gọi nhân viên kỹ thuật đến kiểm tra vị trí lắp đặt cục nóng đã hợp lý chưa và di chuyển cục nóng đến vị trí khác nếu cần thiết.

Do tình trạng thiếu hụt gas và rò rỉ gas

Thông thường, bạn nên kiểm tra 6 vấn đề ở bên trên trước, nếu khi khắc phục rồi mà máy vẫn không mát thì bạn tiếp tục kiểm tra thử lỗi dưới đây.

Gọi thợ kiểm tra và nạp bổ xung gas

Gọi thợ kiểm tra và nạp bổ xung gas

Khi điều hòa xảy ra tình trạng thiếu hụt gas, hoặc thừa gas sẽ dẫn đến điều hoà chỉ có gió không mát. Thông thường, tình trạng này xảy ra sẽ đi kèm với các dấu hiệu khác như dàn nóng phát ra tiếng kêu to khi hoạt động, hoặc dàn lạnh bị tắt đột ngột khi bạn đang mở điều hòa.

Ngoài ra, việc đường ống dẫn gas bị dò rỉ cũng là một nguyên nhân.

Cách khắc phục

Trong trường hợp này bạn cần gọi thợ sửa chữa đến để nạp thêm gas cho điều hòa

Do block của điều hòa không chạy

Trong một số trường hợp, block của điều hòa không chạy do một trong số các thành phần cấu tạo của nó bị hỏng (rơ le, tụ điện, van tiết lưu,..) Khi đó điều hòa cũng không thể hoạt động bình thường nên dẫn đến điều hòa không lạnh chỉ có gió.

Kiểm tra Block

Kiểm tra Block

Cách khắc phục

Lúc này bạn cũng cần một nhân viên kỹ thuật có chuyên môn để kiểm tra Block điều hòa của bạn và tìm ra nguyên nhân khiến block ngưng hoạt động để sửa chữa kịp thời.

Lưu ý khi lắp đặt và sử dụng để tránh điều hoà không mát chỉ có gió

  • Thứ nhất, khi lựa chọn đơn vị thi công lắp đặt điều hòa, bạn nên chọn những địa chỉ uy tín, đội kỹ thuật viên có chuyên môn và kinh nghiệm để không xảy ra những lỗi thuộc về phần lắp đặt.
  • Thứ hai, trong suốt quá trình sử dụng, bạn nên tuân thủ chỉ dẫn của nhà sản xuất như vệ sinh thường xuyên, bảo dưỡng định kỳ,… để điều hòa có thể hoạt động ở trạng thái tốt nhất có thể.
  • Thứ ba, khi điều hòa đã xảy ra vấn đề trục trặc, chẳng hạn ở đây là điều hoà không lạnh chỉ có gió, bạn nên tìm nhân viên kỹ thuật uy tín đến sửa chữa, tránh những trường hợp tự ý sửa chữa dẫn đến điều hòa hư hại nặng hơn.

Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn đã nắm được nguyên nhân và cách xử trí khi điều hòa không mát chỉ có gió. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, hãy gọi ngay hotline 0918.821.000 cho chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ kịp thời.

Rate this post

Tác giả:

Tôi là Nguyễn Đức Anh (Đức Anh ACT) - CEO & Founder tại Điều hòa AC&T. Chào mừng các bạn đến với Blog của tôi.

Kết nối:
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments