Máy lạnh bị chảy nước có nguy hiểm không? 5 phút khắc phục

Người viết: Nguyễn Đức Anh Th3 29,2023 Tư vấn

Trong quá trình sử dụng máy lạnh bị nhiễu nước là tình trạng thường gặp. Vậy nguyên nhân là gì? Làm thế nào để khắc phục? Bài viết dưới đây của Điều hoà AC&T sẽ chia sẻ cách xử lý hiệu quả. 

Dấu hiệu nhận biết máy lạnh bị chảy nước

Máy lạnh bị nhiễu nước là bị gì? Thực tế đây không phải hiện tượng hiếm gặp. Khi máy lạnh bị chảy nước ở cục lạnh, nhiễu nước sẽ có các dấu hiệu điển hình sau đây:

  • Nước không chảy qua đường ống để thoát ra ngoài mà tràn xuống máng, sau đó chảy trực tiếp xuống nhà
  • Máy lạnh bị chảy nước cục lạnh và nước nhỏ từ máy xuống sàn nhà hoặc bị đọng lại ở miệng thổi gió.
  • Nước chảy nhỏ giọt tại dàn lạnh và thấm vào tường gây ra những vết ẩm loang lổ.

Máy lạnh bị chảy nước có nguy hiểm không? Thực tế trường hợp này  làm căn phòng bị ẩm thấp, khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Ngoài ra, nó có thể ảnh hưởng đến các thiết bị khác như tivi, laptop, điện thoại, vật dụng đặt dưới dàn lạnh,….

Tìm hiểu nguyên nhân máy lạnh bị chảy nước ở cục lạnh

Vì sao máy lạnh bị nhiễu nước? Có một vài nguyên nhân nguyên nhân máy lạnh bị nhiễu nước được tổng hợp như sau:

1. Lắp đặt máy lạnh sai kỹ thuật

Một trong những nguyên nhân chủ yếu làm máy lạnh bị chảy nước sau khi vệ sinh là do việc lắp đặt sai kỹ thuật. Một số lỗi như ống thoát nước bị gấp khúc, dàn lạnh không cân bằng,… cũng có thể làm cho nước trong máy lạnh bị chảy ngược vào trong.

 máy lạnh bị nhiễu nước

Máy lạnh bị nhiễu nước do lắp đặt sai cách

2. Đường ống thoát nước tắc, nghẽn 

Đường ống thoát nước bị tắc cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng ứ đọng và máy lạnh bị chảy nước vào trong. Trong đó, có rất nhiều nguyên nhân khiến cho đường ống thoát nước trong máy lạnh bị ứ đọng như bụi bẩn, vật thể lạ, côn trùng,… bị mắc kẹt bên trong.

3. Không vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa định kỳ 

Máy lạnh bị chảy nước cục lạnh do bụi bẩn bám kín trên dàn lạnh khiến hơi lạnh bị ứ đọng, không thể thoát ra ngoài nếu không vệ sinh máy sau thời gian dài sử dụng. Việc này khiến hình thành những giọt nước và chảy xuống sàn nhà, gây khó khăn cho việc sinh hoạt trong gia đình.

4. Dàn lạnh của điều hòa bị đóng tuyết 

Tại sao máy lạnh bị nhiễu nước? Khi điều hòa không có đủ lượng gas cần thiết hay quạt dàn lạnh không quay sẽ gây ra hiện tượng đóng tuyết dàn lạnh, gây ra nhiễu nước, chảy nước. Và nếu gặp trường hợp như thế sửa máy lạnh bị chảy nước là điều tất yếu.

Đọc thêm: Điều hoà âm trần bị chảy nước: nguyên nhân và cách khắc phục

Cách sửa máy lạnh bị chảy nước tại nhà hiệu quả nhất 

Máy lạnh bị chảy nước cục nóng có dùng được không? Tất nhiên là có nhưng cần phải khắc phục ngay để tránh gây nguy hiểm. Tuỳ vào nguyên nhân làm máy lạnh bị nhiễu nước mà thợ sửa chữa sẽ có cách khắc phục phù hợp. Sau đây là một số giải pháp để khắc phục máy lạnh bị nhiễu nước:

  • Khi máy lạnh bị chảy nước do lâu chưa được bảo trì, bạn nên kiểm tra ngay lập tức để kịp thời nắm bắt cách sửa máy lạnh bị nhiễu nước.
  • Máy lạnh bị chảy nước bên trong và bạn nghi ngờ đường ống thoát nước bị hư hỏng, bạn nên kiểm tra và rửa sạch cặn bẩn trong đường ống bằng cách dùng bơm áp lực.
  • Máy lạnh bị chảy nước cách khắc phục: Nếu xảy ra hiện tượng đóng tuyết dàn lạnh, bạn nên kiểm tra máy lạnh cẩn thận và bổ sung thêm gas cho máy lạnh.
  • Máy lạnh bị chảy nước thì phải làm sao? Nếu thấy quạt dàn lạnh không quay, bạn nên kiểm tra xem bộ phận đó có đang hoạt động ổn định hay không
  • Máy lạnh bị chảy nước vì sao? Nếu máng nước hoặc dàn lạnh được lắp đặt không đúng hay chúng bị nghiêng, bạn nên cân chỉnh lại cho phù hợp.

Lưu ý: Máy lạnh bị chảy nước có nguy hiểm không? Thực tế không quá nguy hiểm nhưng sẽ ảnh hưởng đến các đồ dùng khác. Khi lắp đặt, bạn không nên lắp đặt gần các thiết bị điện tử khác như laptop, tivi,… vì có thể dẫn đến tình trạng chập điện, rò điện gây nguy hiểm cho con người nếu máy nóng lạnh bị chảy nước.

Nguyên nhân làm máy lạnh bị nhiễu nước, chảy nước ở cục lạnh

Khắc phục tình trạng máy lạnh bị chảy nước

Xem thêm: Nguyên nhân điều hòa không mát và cách khắc phục

Một số thắc mắc về tình trạng máy lạnh bị chảy nước ngược vào trong

1. Máy lạnh bị chảy nước có sao không?

Cách sửa máy lạnh bị chảy nước tại nhà do không thường xuyên vệ sinh, chùi rửa máy lạnh,…. bạn có thể tự thực hiện theo hướng dẫn. Ngược lại, đối với một số hư hỏng trong bộ phận block, board máy lạnh hoặc các bộ phận khác thì bạn nên liên hệ với nhân viên kỹ thuật để có phương án sửa chữa phù hợp. 

2. Máy lạnh bị chảy nước có tốn điện không?

Việc máy lạnh bị chảy nước dàn lạnh sẽ làm hao phí điện năng bởi khi máy không được vệ sinh, lắp đặt sai cách hoặc thiếu thiếu gas sẽ làm nước không thể lưu thông ra ngoài và đọng lại câu chảy nước, khiến máy lạnh phải tăng công suất hoạt động. Tuy nhiên nếu máy lạnh mới bị chảy nước, hiện tượng hao tốn có giảm bớt.

3. Nên vệ sinh định kỳ như thế nào để hạn chế máy lạnh bị chảy nước ra ngoài?

Máy lạnh bị nhiễu nước phải làm sao? Cách tốt nhất bạn nên vệ sinh định kỳ. Tần suất thích hợp nhất để vệ sinh định kỳ 5 – 6 tháng/lần nhằm đảm bảo máy lạnh bị chảy nước ở dàn lạnh ít xảy ra. Tuy nhiên, tùy theo điều kiện môi trường nơi bạn sinh sống, tần suất này có thể thay đổi, ví dụ như nơi sống có nhiều bụi bẩn thì bạn nên vệ sinh máy lạnh 3 – 4 tháng/lần. Và khi đó hiện tượng máy lạnh bị chảy nước trong sẽ hiếm gặp hơn. 

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin chi tiết về nguyên nhân làm máy lạnh bị nhiễu nước, chảy nước ở cục lạnh mà Điều hòa AC&T chia sẻ đến bạn. Để hạn chế tình trạng máy lạnh xuất hiện những sự cố không mong muốn, bạn nên thường xuyên kiểm tra máy lạnh để tìm ra nguyên nhân và có biện pháp sửa chữa, khắc phục kịp thời. 

Rate this post

Tác giả:

Tôi là Nguyễn Đức Anh (Đức Anh ACT) - CEO & Founder tại Điều hòa AC&T. Chào mừng các bạn đến với Blog của tôi.

Kết nối: