Bảng so sánh hệ thống vrv và chiller: Đâu là lựa chọn tốt nhất

Người viết: Nguyễn Đức Anh Th8 24,2023 Tư vấn

Hệ thống vrv và chiller là hai hệ thống điều hòa được sử dụng phổ biến cho các công trình diện tích lớn như nhà hàng, trường học, nhà xưởng…Tuy mục đích sử dụng giống nhau nhưng trên thực tế hai loại thiết bị này có những điểm khác biệt đáng kể về một số tiêu chí trọng yếu.

Bảng so sánh hệ thống vrv và chiller theo các tiêu chí quan trọng

Đều thuộc những hệ thống điều hòa công suất lớn, hiệu năng hoạt động ổn định thế nhưng mỗi loại công trình khác nhau sẽ có sản phẩm tương ứng. Bảng phân tích, so sánh chiller và vrv dưới đây sẽ phần nào giúp người tiêu dùng nhận biết rõ nét từ đó có những quyết định lựa chọn phù hợp nhất.

Tiêu chí Điều hòa VRV

 

Điều hòa Chiller

Giới thiệu sơ lược Thuộc hệ thống điều hòa không khí, có thể liên kết một dàn nóng với nhiều dàn lạnh khác nhau. Cơ chế làm lạnh chủ yếu từ dàn bay hơi. Với hai loại cơ bản là giải nhiệt gió và giải nhiệt nước tuy nhiên loại giải nhiệt gió ứng dụng cao hơn. Là hệ thống điều hòa sử dụng chủ yếu nước lạnh với mục đích làm chất tải mát trung gian. Tại bình bay hơi phần nước lạnh sẽ được hạ nhiệt từ 12 độ C xuống 7 độ C và sau đó được bơm đều đến các dàn lạnh để thực hiện chức năng làm mát. Tương tự VRV, hệ thống Chiller cũng có hai loại cơ bản là giải nhiệt gió và giải nhiệt nước.
Hiệu suất làm lạnh Hiệu suất trung bình từ 148kW nhưng về cơ bản không có sự giới hạn về số lượng dàn nóng lắp đặt. Do đó phần hiệu suất dàn lạnh không bị hạn chế, thậm chí có dàn nóng sở hữu công suất lên đến 186kW. Hệ Chiller khá đa dạng khi hiệu suất làm lạnh dao động từ vài chục kW cho đến hàng chục ngàn kW. Tính về hiệu suất, Chiller đa dạng hơn VRV.
Ứng dụng thực tế Thích hợp các khu công trình cỡ nhỏ, trung bình hoặc lớn nhất cỡ bệnh viện hay nhà hàng, trường học… Lợi thế hơn Chiller là có thể tính riêng mức chi phí điện cho từng phòng bởi vậy tiết kiệm năng lượng khá tối ưu. Thích hợp với công trình nhà xưởng hoạt động xuyên suốt ngày đêm, các khu vực tòa nhà cao tầng có diện tích rộng với nhu cầu làm lạnh cao. Thông thường công trình phù hợp từ 20.000m2 trở lên với công suất lạnh khoảng 3000kW.
Tổ hợp máy nén Gồm dạng máy nén xoắn ốc và roto. Gồm dạng tuabin, xoắn ốc, trục vít hay pittong.

 

Hệ thống ngưng tụ Bao gồm dàn ngưng giải nhiệt gió và thêm bình ngưng giải nhiệt nước, tháp giải nhiệt. Bao gồm dàn ngưng giải nhiệt, tháp giải nhiệt cùng dàn ngưng giải nhiệt gió.
Thiết bị phụ trợ Khá đơn giản khi không sở hữu thiết bị phụ trợ Đa dạng hơn khi sở hữu hệ thống bơm nước giải nhiệt, tháp giải nhiệt, bình giãn nở, phụ kiện cùng bơm nước giải nhiệt, hệ thống đường ống, phụ kiện.
Giải pháp sưởi ấm Khả năng bơm nhiệt được đánh giá cao. Trường hợp dùng tháp giải nhiệt, mùa đông cần có sự hỗ trợ của điện trở sưởi hoặc có thể sử dụng nồi hơi đun nước nóng. Riêng giải nhiệt gió sử dụng bơm nhiệt.
Phòng máy Không cần thiết do VRV hoàn toàn có thể sắp xếp trên tầng thượng hay ban công của mỗi công trình. Tốn diện tích hơn do cần một không gian riêng để đặt hệ thống điều hòa cùng với một số loại bơm nước.
Nhân công vận hành Không cần thiết bởi hệ thống làm việc auto khá giống loại thiết bị điều hòa hai cục dân dụng. Cần thiết bởi Chiller cần kết hợp với hệ thống tháp giải nhiệt cùng với đó là vận hành lò hơi… Công nhân có vai trò bảo trì bảo dưỡng.
Cơ chế tự động Khả năng tự động đạt mức cao do sở hữu hệ tuần hoàn gas làm lạnh với nét tương đồng điều hòa hai cục dân dụng. Tự động hóa không được đánh giá cao. Nguyên nhân là do cần phải liên kết ba hệ thống Chiller, bơm nước lạnh và bơm tháp giải nhiệt.
Tính năng mở rộng hệ thống điều hòa Tương đối cao khi có thể thực hiện bằng cách setup thêm nhiều tổ máy. Hoàn toàn không thể mở rộng bởi các hệ thống bơm nước hay đường ốn đã mặc định sẵn.
Bảo trì và vệ sinh tổng thể Thao tác giản đơn do chỉ cần bảo dưỡng hai dàn nóng và lạnh. Khó khăn hơn do sở hữu sự liên kết của nhiều hệ thống khác nhau.

 

Mức độ tiếng ồn Vận hành khá êm ái bởi phần máy nén kích thước nhỏ, quạt công suất không lớn. Vận hành khá ồn bởi máy nén và tháp giải nhiệt có kích thước lớn.
Thiết bị bay hơi Phần dàn bay hơi trực tiếp làm lạnh không khí nhanh và gọn, tốt hơn do tổn thất exergy nhỏ Bình bay hơi làm lạnh nước (có tổn thất năng lượng cho môi chất trung gian)
Tuổi thọ sản phẩm Mức trung bình do tốc độ cao Mức cao do tốc độ thấp
Tuổi thọ thiết bị phụ trợ VRV và Chiller tương đương nhau VRV và Chiller tương đương nhau
Mức độ rò rỉ môi chất Có thể xảy ra tuy nhiên phần môi chất lạnh an toàn, nằm ở mức nồng độ cho phép. Đồng thời có nhiều biện pháp xử lý an toàn tình trạng rò rỉ Không xảy ra
Sự ảnh hưởng của thải nhiệt ở dàn nóng Không có ảnh hưởng bởi đa phần khí nóng hút ra từ công trình đều thoát lên cao Sử dụng phương pháp giải nhiệt có yếu điểm là gây ra hiện tượng độ ẩm cao, có rêu mốc.
Khả năng chạy giảm tải Khá dễ dàng thậm chí có thể hiệu chỉnh xuống mức 3 ÷ 10% năng suất lạnh, tổn thất về năng lượng gần như không xuất hiện. Khó xảy ra do Chiller điều chỉnh chủ yếu năng suất lạnh dựa trên bậc, chạy hiệu quả đạt mức 60 ÷ 100% tải. Nhưng trên thực tế hiện nay đã có sự xuất hiện một vài Chiller biến tần.
Mức chi phí vận hành Khá thấp bởi hệ thống tự động hóa hoàn toàn. Chi phí cao hơn do cần công nhân vận hành, thiết bị phụ trợ khá nhiều.
Lượng điện tiêu thụ Thấp hơn Chiller ( Số liệu nghiên cứu thực tế khoảng 30%) Cao hơn VRV
Chi phí đầu tư VRV và Chiller tương đương nhau VRV và Chiller tương đương nhau

Xem thêm: Phương án lắp đặt điều hòa trung tâm cho khách sạn

So sánh vrv và chiller – Lựa chọn sao cho phù hợp với công trình

Không thể phủ nhận hệ thống vrv và chiller là hai hệ thống rất cần thiết cho mỗi công trình hiện nay. Tuy nhiên việc lựa chọn cần đảm bảo sự phù hợp, đáp ứng nhu cầu thiết yếu và phát huy toàn bộ công năng. Người tiêu dùng có thể lựa chọn như sau:

Hệ thống Chiller

  • Giả sử đối với các công trình nhà xưởng lĩnh vực dược phẩm hay dệt may… cần có yêu cầu khá cao về độ ẩm khi đó hệ thống Chiller là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Bởi hệ thống này có khả năng hiệu chỉnh được độ ẩm rất tốt, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của công trình.
  • Những công trình diện tích nhỏ, giữa hệ thống điều hòa không khí vrv và chiller nên chọn VRV bởi việc bảo trì bảo dưỡng Chiller khá phức tạp và tốn kém, có khá nhiều thiết bị phụ trợ cần được xử lý ở hệ thống này.
  • Điều hòa trung tâm Chiller được khuyến cáo nên dùng cho các tòa nhà cao tầng, khách sạn diện tích lớn với diện tích sàn dao động từ 20.000m2, yêu cầu năng suất lạnh khoảng từ 3000kW trở lên.
Hệ điều hòa Chiller

Hệ điều hòa Chiller phù hợp công trình lớn

Tham khảo: Tìm hiểu chi tiết về hệ thống điều hòa trung tâm chiller

Hệ thống VRV

  • Đối với những công trình tòa nhà văn phòng nhu cầu sử dụng điều hòa theo một thời gian cố định, hệ Chiller tất nhiên không phù hợp. Thay vào đó hệ điều hòa trung tâm VRV sẽ hoàn hảo hơn. Bởi đơn giản hệ thống này có khả năng auto cao, không nhất thiết phải có công nhân vận hành và đặc biệt chi phí hạn chế hơn.
  • VRV thích hợp cho các tòa khách sạn, văn phòng, chung cư… Khi khả năng làm lạnh được phân tách riêng lẻ cho từng khu vực, không bị hao tổn năng lượng. Thiết kế vô cùng nhỏ gọn, dễ dàng vận chuyển hay lắp đặt. Về mùa đông có thể sưởi ấm thông qua thiết bị hai chiều heap pump.
  • VRV có thiết kế nhỏ hơn Chiller do đó độ ồn thấp, dễ dàng thay thế linh kiện nếu có sự cố xảy ra. Tất nhiên vận hành tự động và không cần công nhân, hệ thống không phức tạp như hệ Chiller.
Hệ điều hòa VRV

Hệ điều hòa VRV phù hợp với công trình nhỏ đến lớn

Xem thêm: Khám phá sơ đồ nguyên lý hệ thống điều hòa trung tâm vrv

Lời kết

Qua phân tích ở trên có thể thấy rõ cả hai hệ thống điều hòa trung tâm vrv và chiller đều có những ưu nhược riêng biệt. Do đó người tiêu dùng cần chú ý về công năng cũng như sự tiện ích của từng hệ thống để đưa ra giải pháp thích hợp nhất. Để tìm hiểu chi tiết và nhận báo giá lắp đặt hai dòng điều hòa này, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với AC&T theo hotline: 091 882 1000.

5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả:

Tôi là Nguyễn Đức Anh (Đức Anh ACT) - CEO & Founder tại Điều hòa AC&T. Chào mừng các bạn đến với Blog của tôi.

Kết nối:
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments