Cục nóng điều hòa kêu to: 8 nguyên nhân và cách khắc phục

Người viết: Nguyễn Đức Anh Th3 29,2023 Tư vấn

Trong quá trình sử dụng điều hòa, chắc hẳn bạn đã từng gặp tình huống cục nóng điều hòa kêu to. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra 8 nguyên nhân cục nóng điều hòa kêu to và cách khắc phục đơn giản tại nhà.

Cục nóng điều hòa là gì?

Cục nóng điều hòa là một trong bộ phận quan trọng nhất của chiếc điều hòa không khí (bao gồm cục nóng và dàn lạnh). Cục nóng bao gồm các lá nhôm/đồng được ghép sát với nhau, có tác dụng tỏa nhiệt ra ngoài môi trường.

8 nguyên nhân và cách khắc phục cục nóng điều hòa kêu to

Cục nóng điều hòa kêu to chủ yếu do một trong 8 nguyên nhân dưới đây:

1. Ron cao su của điều hòa bị chai, bị mất

Ron cao su bị chai, bị mất dẫn đến điều hòa kêu to

Ron cao su bị chai, bị mất dẫn đến điều hòa kêu to

Roăng cao su là tấm đệm dưới chân đế cục nóng có tác dụng giúp cần bằng, giảm độ rung lắc khi cục nóng hoạt động và gặp tình trạng thời tiết xấu.

Cục nóng điều hòa thường được đặt ở bên ngoài nhà, vị trí thoáng đãng nên chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố thời tiết bên ngoài như mưa, nắng, gió, hơi nước…Chính vì vậy bộ phận ron cao su dễ bị chai hoặc rơi mất, các chân kê 4 góc của cục nóng sẽ không còn cân bằng như cũ, gây rung lắc khi máy hoạt động và xuất hiện tình trạng cục nóng điều hòa kêu to. Đây là lí do thường gặp nhất và cần được kiểm tra đầu tiên từ người dùng.

Cách khắc phục: Trường hợp này bạn cần mua ron cao su thay thế hoặc tận dụng tấm cao su có sẵn trong gia đình để cố định lại các chân kê của điều hòa.

2. Do lâu ngày không được vệ sinh

Cần vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ

Cần vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ

Theo như khuyến cáo của chuyên gia từ các hãng thì đối với điều hòa trong gia đình nên vệ sinh bảo dưỡng điều hòa tại nhà sau khoảng thời gian từ 3 – 6 tháng để đảm bảo máy hoạt động ổn định và tăng độ bền.

Nhiều người chỉ quan tâm vệ sinh dàn lạnh của điều hòa mà không coi trọng việc vệ sinh cục nóng, việc đó là hoàn toàn sai lầm. Cục nóng hoạt động ngoài trời nên bụi bẩn, côn trùng, vi khuẩn càng dễ xâm nhập và bám lại trên bề mặt, bên trong cánh quạt,… khiến cho máy hoạt động không được trơn tru, dễ hỏng hóc.

Cách khắc phục: Việc bạn cần làm lúc này là vệ sinh thật kỹ cả bên trong lẫn ngoài cục nóng của điều hòa để máy hoạt động êm ái trở lại.

Ngoài việc cục nóng kêu to, lâu không vệ sinh có thể dẫn đến tình trạng máy lạnh bị nhiễu nước hay điều hòa không mát.

3. Xuất hiện vật thể lạ trong dàn nóng

Cũng chính vì hoạt động ngoài trời và có nhiều khe hở nên dàn nóng dễ trở thành nơi trú ngụ của côn trùng, hoặc những vật thể lạ vô tình mắc kẹt vào bên trong làm kẹt cánh quạt, cản trở cục nóng vận hành. Từ đó dẫn đến tình trạng dàn nóng điều hòa kêu to.

Ngoài ra, nếu để tình trạng này lâu có thể làm gãy cánh quạt bên trong cục nóng.

Cách khắc phục: Bạn cần tháo vỏ cục nóng và kiểm tra kỹ bên trong, vệ sinh và loại bỏ những vật thể lạ đang mắc kẹt trong điều hòa.

4. Chân kê của dàn nóng không được chắc chắn

Trong trường hợp chân kê của cục nóng khập khiễng sẽ dẫn đến tình trạng cục nóng điều hòa kêu to do bị rung lắc.

Cách khắc phục: Khi ấy, bạn cần kiểm tra lại ốc vít lắp ke kê cục nóng xem có còn chắc chắn không, nếu lỏng thì xiết lại hoặc thay bu lông khác. Hoặc gọi thợ đến lắp lại chân kê của cục nóng sao cho thật kiên cố. 

Cách khắc phục điều hòa không lạnh sâu từ thợ lâu năm

4. Quạt dàn nóng bị cọ xát vào cục nóng

Quạt bị cọ sát gây lên tiếng keeo to từ cục nóng

Quạt bị cọ sát gây lên tiếng keeo to từ cục nóng

Quạt của cục nóng lâu ngày không được tra dầu, hoặc bị bể vỡ, lỏng ốc, móp dàn nóng, hư mô tơ cánh quạt, lắp dàn nóng không cân bằng bị nghiêng…khi quay bị rung lắc sẽ dễ va chạm vào khung cục nóng và khiến quạt cục nóng điều hòa kêu to.

Cách khắc phục: Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra, tra dầu, kiểm tra trục quay và thay cánh quạt nếu cần thiết. Và tùy thuộc vào từng trường hợp mà chúng ta sẽ có giải pháp khắc phục phù hợp.

5. Cục nóng máy lạnh kêu to do mô tô quạt bị hư bạc đạn

Mô tô quạt bị hư bạc đạn hay còn gọi là tình trạng quạt bị sát cốt. Lúc này, bạc đạn bị hao mòn do hoạt động lâu ngày, dẫn tới rotor bị hút về một phía, chạm vào stator và khi đó cục nóng điều hòa kêu to.

Cách khắc phục: Bạn cần Kiễm tra lại, nếu có thể thay được bạc đạn thì tiến hành thay thế, Một số trường hợp khác cần phải thay luôn mô tơ cánh quạt (tuy nhiên linh kiện này khá hiếm) có thể quay được bình thường hạn chế tình trạng dàn nóng máy lạnh kêu to.

7. Block của máy lạnh bị hư

Dàn nóng kêu to do block bị hư

Dàn nóng kêu to do block bị hư

Khi Block của điều hòa bị hư hỏng thì điều hòa cũng sẽ phát ra tiếng kêu khi được bật. Nguyên nhân block máy lạnh bị hư hỏng thì khá nhiều, song phần lớn đều do lỗi chủ quan của con người như lắp đặt máy lạnh sai kỹ thuật, diện tích phòng quá lớn so với công suất của máy lạnh, dàn nóng ở khu vực có nhiệt độ cao, bị ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào, dàn nóng đặt trực tiếp lên mái tôn bị hấp nhiệt lúc trời nắng, điện áp không ổn định và đặc biệt là thiếu sự quan tâm, bảo dưỡng, bảo trì vệ sinh máy lạnh thường xuyên.

Cách khắc phục: Tình huống này bạn cần gọi chuyên viên kỹ thuật đến kiểm tra và thay block để điều hòa có thể hoạt động trở lại. 

Xem thêm: 5 mẹo khắc phục tình trạng điều hòa không nhận điều khiển đơn giản

8. Cục nóng kêu to do lắp đặt sai kỹ thuật

Khi lắp đặt, nếu giá đỡ dàn nóng không được gia cố chắc chắn cả hai phía thì sẽ dễ gây mất thăng bằng, đặc biệt là với đặc thù cấu tạo cục nóng nặng hơn về phía chứa block.

Đặc biệt khi hoạt động cơ công suất lớn, lực sẽ tác động lên giá đỡ, nên nếu giá đỡ không được lắp đặt đúng kỹ thuật cũng sẽ gây ra hiện tượng rung lắc và phát ra tiếng kêu.

Cách khắc phục: Liên hệ với bên lắp đặt yêu cầu thực hiện lắp đặt lại để khắc phục.

Những lưu ý đối với tình trạng cục nóng máy lạnh kêu to

  • Khi gặp lỗi cục nóng điều hòa kêu to, bạn đọc nên kiểm tra các nguyên nhân có thể kiểm tra nhanh trước. Khi đã kiểm tra hết các bước có thể tự kiểm tra mà chưa khắc phục được thì mới nên gọi thợ đến để xử lí.
  • Trước khí lắp đặt cục nóng, nên tham khảo kỹ thuật viên có kinh nghiệm lắp đặt máy lạnh để lựa chọn vị trí lắp cục nóng phù hợp, tránh để sau phải lắp lại rất mất công.
  • Khi quyết định vị trí đặt cục nóng, phải đảm bảo rằng xung quanh cục nóng có khoảng trống phù hợp với lời khuyên của nhà sản xuất
  • Tuyệt đối không lắp cục nóng gần cửa sổ, cửa nhôm kính hoặc bờ tường không chắc chắn
  • Nên có kế hoạch vệ sinh bảo trì máy lạnh định kỳ để hạn chế vật lạ rơi vào dàn nóng
  • Việc sửa chữa máy lạnh là công việc đòi hỏi kỹ thuật viên phải có tay nghề chuyên môn

Đơn vị sửa lỗi cục nóng điều hòa kêu to uy tín tại Hà Nội

Để khắc phục lỗi cục nóng điều hòa kêu to với chi phí thấp nhất cùng chất lượng đảm bảo nhất, hãy liên hệ Hotline 0918.821.000 để được chuyên viên Kỹ thuật của AC&T tư vấn ngay hôm nay!

Thông tin liên hệ:

Website: dieuhoaact.vn

Địa chỉ: Số 10, Ngõ 77 Phố Đặng Xuân Bảng, Hoàng Mai, Hà Nội

MST: 0104753248 – Ngày cấp: 17/06/2010 – Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư Hà Nội

SĐT: 091 882 1000

Email: dienmay.act@gmail.com

Như vậy Điều hòa AC&T đã trình bày xong các nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cục nóng điều hòa kêu to. Hi vọng nội dung trên hữu ích đối với quý bạn đọc. Xin cảm ơn!

5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả:

Tôi là Nguyễn Đức Anh (Đức Anh ACT) - CEO & Founder tại Điều hòa AC&T. Chào mừng các bạn đến với Blog của tôi.

Kết nối: