Lỗi F3 điều hòa Daikin: Mẹo khắc phục đơn giản từ thợ lâu năm

Người viết: Nguyễn Đức Anh Th3 29,2023 Tư vấn

Nguyên nhân dẫn đến lỗi f3 điều hòa Daikin là gì? Làm sao để khắc phục được lỗi f3? Hãy cùng Điều hòa AC&T tham khảo trong bài viết dưới đây.

Thương hiệu điều hòa Daikin đến từ Nhật Bản với công nghệ ưu Việt, mang đến những sản phẩm chất lượng cao. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thiết bị máy móc có thể xuất hiện lỗi, đặc biệt lỗi f3.

Nhận biết máy bị lỗi F3 và cách kiểm tra

Lỗi f3 điều hòa Daikin là lỗi do hiện tượng nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh của đường ống đẩy. Để điều hòa hoạt động tốt nhất thì hai đầu ống đẩy và ống hút phải có nhiệt độ tương đương nhau. Chính vì vậy, khi điều hòa bào lỗi F3 có nghĩa là đầu ống đẩy đang có nhiệt độ cao hơn hay thấp hơn so với ống hút.

Đối với thợ khi đến nhà khách phải tiến hành kiểm tra và chạy thử máy:

Hiện tượng: bật máy lên chạy bình thường, vẫn có hơi lạnh. Vài phút sau sẽ bị mất hơi lạnh thổi ra ở miệng gió. Kiểm tra cục nóng thì Block, quạt dàn nóng ngắt. Dúng đồng hồ đo gas, kẹp dòng, máy sẽ tăng tua lên lên cao có thể lên tới 5.5a.

Tiếp theo đó, trên điều khiển điều hòa sẽ hiển thị mã lỗi F3.

4 Nguyên nhân và giải pháp khắc phục lỗi f3 điều hòa Daikin

Hiện tượng điều hòa Daikin báo lỗi f3 thường xuất phát từ 3 nguyên nhân sau: tắc nghẽn đường ống, lỗi cảm biến nhiệt độ của ống dây, hỏng van tiết lưu, lỗi bo mạch dàn nóng,…

1. Cảm biến nhiệt độ của ống đẩy bị lỗi

Thông thường, nhiệt độ lạnh sẽ bằng nhiệt độ của ống hút (2 đầu ống đẩy), vì thế khi nhiệt độ ống đẩy xuất hiện sự cố bất thường (gập, thiếu gas, tắc ẩm,…) thì cảm biến sẽ bị lỗi và báo sai về vi mạch. Lỗi cảm biến nhiệt độ của ống đẩy có 2 trương hợp:

Nhiệt độ ống đẩy quá cao

Nguyên nhân là do đường ống bị gập. Lỗi này có thể là do thợ lắp đặt hoặc bảo dưỡng sai kĩ thuật cơ bản khiến đường ống bị gập, gas lạnh không được tuần hoàn thông suốt trong ống đẩy.

Nhiệt độ ống đẩy quá thấp

Thiếu gas hoặc hết gas là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này. Việc này có thể do chất lượng ống đẩy không đảm bảo khiến gas bị rò rỉ ra ngoài.

=> Với 2 lỗi này, bạn cần chỉnh lại các đoạn ống bị gập và khắc phục chỗ hở và nạp bổ xung gas cho điều hòa.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chỉnh máy lạnh daikin tiết kiệm điện năng.

2. Tắc đường ống dẫn đến mã lỗi f3 điều hòa Daikin

Đây là lỗi thường gặp và khiến điều hòa Daikin báo lỗi f3, cụ thể như sau: 

  • Lắp đặt đường ống gas không hút được chân không dẫn đến tình trạng xuất hiện dị vật bên trong gây tắc nghẽn đường ống.
  • Tác nhân vật lý làm gập gãy, móp méo hay bị tắc bẩn do không được vệ sinh, tắc ẩm do đóng tuyết ở tiết lưu.

Khi lỗi f3 điều hòa daikin do nguyên nhân tắc đường ống thì giải pháp tối ưu nhất là bạn nên thay đường ống mới. Sau khi đã thay đường ống mới rồi, bạn thực hiện các bước hút chân không cũng như làm sạch không khí trong ống trước khi nạp gas theo định lượng đã ghi trên vỏ máy.

Nguyên nhân dẫn đến lỗi f3 điều hòa Daikin và cách khắc phục

Khi điều hòa Daikin báo lỗi f3 này, hầu hết trường hợp bạn phải gọi thợ vì phải cần khá nhiều đồ chuyên dụng mới khắc phục được.

Xem thêm: Cách sửa lỗi u4 điều hòa đaikin đơn giản

3. Van tiết lưu bị hư hỏng 

Đây là hiện tượng tuyết đóng ở tiết lưu do không vệ sinh đường ống thường xuyên khiến van tiết lưu bị hỏng. Khi van tiết hư hỏng sẽ không mở được đường ống thân coi. Nếu bạn đã kiểm tra mọi thứ hoạt động bình thường mà điều hòa lại bị bám tuyết đầu đẩy thì nhiều khả năng do hỏng van tiết lưu.

=> Giải pháp tốt nhất chính là nhờ sự giúp đỡ từ thợ kỹ thuật và không được tự ý tháo sửa điều hòa nếu bạn không chắc chắn về nguyên lý hoạt động phức tạp của bo mạch.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn bật điều hoà chế độ nóng cho người mới

4. Bo mạch dàn nóng bị lỗi 

Khi bo mạch của dàn nóng bị lỗi thì điều hòa sẽ báo sai tín hiệu truyền về và khiến cho nhiệt độ ống đẩy lên cao bất thường. Do đó, điều hòa sẽ ngay lập tức ngừng hoạt động và báo lỗi f3 điều hòa daikin đến điều khiển thông minh khi bạn kiểm tra.

=> Đối với trường hợp này thì bạn cần tìm những người có chuyên môn để kiểm tra và khắc phục tốt nhất. Hoặc liên hệ tới trung tâm bảo hành daikin để được hỗ trợ.

Xem thêm: Bảng mã lỗi điều hòa Daikin đầy đủ nhất

Đơn vị chuyên sửa lỗi f3 điều hòa Daikin inverter uy tín nhất hiện nay

Điều hòa AC&T là một trong những đơn vị hàng đầu trong nước với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điện lạnh. Ngoài ra, công ty có đội ngũ nhân viên lắp đặt có tay nghề cao, nhanh chóng phát hiện lỗi, kịp thời khắc phục và sửa chữa các lỗi f3 điều hòa daikin hiệu quả.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về lỗi f3 của điều hòa Daikin, cách kiểm tra cũng như khắc phục lỗi này. Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết của Điều hòa ACT

5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả:

Tôi là Nguyễn Đức Anh (Đức Anh ACT) - CEO & Founder tại Điều hòa AC&T. Chào mừng các bạn đến với Blog của tôi.

Kết nối: