Mẹo sửa điều hòa không nhận điều khiển ai cũng làm được

Người viết: Nguyễn Đức Anh Th8 24,2023 Kiến thức về điều hòa không khí

Bạn đang muốn bật/tắt hoặc chỉnh các chế độ điều hòa những bỗng nhiên điều hòa không nhận điều khiển (remote). Đây là một tình trạng khá phổ biến mà người dùng thường gặp trong quá trình sử dụng điều hòa. Vậy lý do tại sao điều hòa không nhận tín hiệu điều khiển? Làm thế nào để khắc phục tình trạng máy lạnh không nhận tín hiệu từ remote? Cùng Đức Anh tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này qua bài viết sau đây!

Tại sao điều hòa không nhận tín hiệu? Nguyên nhân điều hoà không nhận điều khiển

 • Remote không nhận được tín hiệu do pin điều khiển hỏng hoặc do tiếp xúc với các đầu của pin bị rỉ sét.
 • Remote bị rơi, va đập mạnh khiến mạch điện bị chập, đứt.
 • Hoặc do bo mạch remote nhận tín hiệu ở cục lạnh bị hỏng hay xảy ra sự cố.

Đây là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến máy lạnh không nhận tín hiệu từ remote. Dưới đây là 9 nguyên nhân điều hòa không nhận tín hiệu thường gặp:

Điều khiển điều hòa bị hết pin

Điều khiển hết pin

Điều khiển hết pin

Có tới 90% các trường hợp máy lạnh không nhận tín hiệu từ remote là do người dùng lâu ngày không thay pin cho remote của điều hòa.

Vì vậy, việc đầu tiên mà các bạn cần làm khi máy lạnh Panasonic không nhận remote là kiểm tra xem điều khiển còn pin hay không. 

Điều khiển bị ướt khiến máy lạnh không nhận tín hiệu từ remote

Điều khiển bị ướt cũng là một trong các nguyên nhân khiến điều hoà k nhận điều khiển.

Bởi vì lúc này, board mạch và cách linh kiện bên trong remote đã bị ẩm, có thể bị hư hỏng nên điều hoà không nhận remote như bình thường. Để khắc phục remote nhiễm nước, bạn hãy nhanh chóng bỏ pin ra khỏi điều khiển và lau khô bằng khăn hoặc máy sấy.

Điều khiển bị rơi hoặc va chạm mạnh

Điều khiển bị rơi nhiều lần hoặc sử dụng lâu ngày bị va đập sẽ khiến remote điều hòa bị chập mạch, hư tổn và mất tín hiệu, dẫn tới điều khiển điều hoà không nhận tín hiệu.

Bảng nhận tín hiệu trên cục lạnh bị lỗi

Khi máy lạnh không nhận remote thì cũng có thể do bảng nhận tín hiệu trên dàn lạnh của điều hòa đang bị lỗi, cần được kiểm tra và sửa chữa.

Có thể bạn quan tâm: Khắc phục điều hòa không lạnh sâu tại nhà đơn giản nhất

Board nhận tín hiệu trên main cục lạnh bị lỗi.

Một trường hợp ít phổ biến hơn nhưng vẫn có thể xảy ra với những chiếc điều hòa sử dụng lâu ngày không được bảo dưỡng đó là board nhận tín hiệu trên main của dàn lạnh đã bị lỗi, nên dàn lạnh không nhận được bất cứ thông tin gì từ điều khiển.

Đây là lỗi ở dàn lạnh khiến điều hoà không nhận khiển và bạn cần gọi kỹ thuật viên đến kiểm tra và khắc phục.

Xem thêm: Cục nóng điều hòa kêu to – những lỗi đơn giản nhưng mang hậu quả lớn

Remote bị đứt đường mạch dẫn điện do bị oxi hóa.

Các mạch dẫn điện bên trong điều khiển sau khi sử dụng một thời gian dài sẽ dễ bị oxy hóa và gãy, đứt, tuột các mối nối. Do vậy mà các nút bấm trên điều khiển bị vô hiệu hóa dẫn đến điều hòa không nhận điều khiển.

Remote bị rỉ sét

Lâu ngày không thay pin điều hòa khiến đầu tiếp xúc giữa pin và mạch bọ bị hoen gỉ, ảnh hướng đến quá trình sử dụng điều khiển điều hòa và gặp lỗi điều hòa không nhận điều khiển.

Remote bị hỏng mắt thần

Remote điều hòa bị hỏng mắt thần

Remote điều hòa bị hỏng mắt thần

Mắt thần là phần đèn nháy nằm ở ngay đầu điều khiển điều hòa. Thông thường, khi thực hiện một thao tác bấm nút trên điều khiển, mắt thần sẽ sáng lên báo hiệu đã phát tín hiệu đến dàn lạnh. Nếu mắt thần này bị hỏng sẽ xảy ra tình trạng điều hòa không nhận tín hiệu điều khiển.

 

Bàn phím remote bị liệt

Bàn phím remote bị liệt do tuổi thọ quá lâu hay do tác động vật lý, khiến cho máy lạnh không thể nhận được tín hiệu từ điều khiển và dẫn tới điều khiển điều hòa không bật được.

Làm gì khi máy lạnh không nhận tín hiệu từ remote? Giải pháp khắc phục

Nếu máy lạnh không nhận tín hiệu từ remote, bạn có thể áp dụng 6 cách dưới đây:

 • Kiểm tra pin của remote: Nếu hết pin bạn chỉ cần thay cục pin mới cho điều khiển thì điều hòa sẽ ngay lập tức nhận được tín hiệu từ điều khiển. Còn nếu bạn lỡ tay làm remote ướt, hãy tháo pin ra và lau sạch, sấy khô remote để nước không ảnh hưởng tới bên trong điều khiển.
 • Kiểm tra phần mắt thần của điều khiển: Nếu mắt thần bị phủ nhiều bụi bẩn thì chỉ cần lau sạch có thể khắc phục tín hiệu đường truyền. Còn nếu mắt thần bị hỏng, bạn cần liên hệ đến kỹ thuật viên để được hỗ trợ sửa chữa.
 • Kiểm tra đường mạch dẫn điện bên trong remote: Nếu đường mạch đứt, bạn có thể tự nối hoặc liên hệ nhân viên kỹ thuật để được hỗ trợ nối lại.
 • Thay thiết bị nhận tín hiệu ở main của dàn lạnh: Nếu dàn lạnh không nhận tín hiệu từ điều khiển, hãy thay thiết bị nhận tín hiệu.
 • Dò lại tần số: Nếu bạn sử dụng điều khiển đa năng, hãy lưu ý dò lại đúng kênh cho đúng với tần số điều khiển nhà mình.
 • Điều khiển bằng Smartphone: Một giải pháp tạm thời là bạn có thể sử dụng điện thoại smartphone để điều khiển điều hòa thay cho điều khiển truyền thống. Tuy nhiên cách này chỉ có thể áp dụng với những điều hòa có thể kết nối với smartphone.

Đọc ngay: Cách chỉnh điều hòa mát lạnh nhanh và tiết kiệm điện

Có thể bạn cần biết:

Làm sao biết điều khiển máy lạnh hết pin?

Dấu hiệu nhận biết khi điều khiển điều hòa hết pin là các ký hiệu trên màn hình lúc ẩn lúc hiện, mờ ảo, đèn sáng yếu. Khi đó bạn sẽ không thể dùng remote để điều khiển điều hòa theo ý muốn.

Mắt nhận điều hòa là gì?

Mắt nhận tín hiệu hay mắt thần điều hòa giúp cho remote và điều hòa có thể giao tiếp, từ đó điều khiển được điều hòa. Mắt nhận điều hòa thường được tích hợp trên dàn lạnh, ở vị trí board mạch dàn lạnh.

Cách bật điều hòa không cần điều khiển

Cách bật/tắt điều hòa không cần điều khiển

Cách bật/tắt điều hòa không cần điều khiển

Cách 1: Bật trực tiếp trên dàn lạnh

Hầu hết các hãng điều hòa hiện nay đều có nút On/Off ở vị trí tay trái của cánh quạt gió hoặc dưới phần ốp của tấm lọc không khí, hay ở vị trí khác tùy thiết kế từng hãng. Nếu bạn muốn bật điều hòa không cần điều khiển, ấn vào nút này để bật/tắt là xong.

Cách 2: Sử dụng smartphone điều khiển điều hòa

Với những chiếc điện thoại thông minh có cảm biến hồng ngoại IR (thiết bị phát sóng hồng ngoại có thể điều khiển từ xa đến 10m), thì bạn có thể chúng để mở điều hòa dễ dàng. Tùy thuộc loại điều hòa mà bạn cài đặt ứng dụng điều khiển từ xa tương ứng như: App Tado° Cooling (iPhone), ASmart Remote IR (cho Samsung hay HTC)…

Cách 3: Bật tắt bằng cầu dao

Các dòng máy lạnh công suất lớn thường sử dụng cầu dao để bật/tắt máy thay vì remote. Bạn chỉ cần gạt cầu dao để tắt/bật điều hòa, các thông số cài đặt trước đó sẽ được giữ nguyên.

Cách 4: Dùng hệ thống nhà thông minh Smarthome

Bên trong cục điều khiển trung tâm của hệ thống nhà thông minh Smarthome có cảm biến hồng ngoại IR và bộ thu phát sóng RF. Bạn có thể kết nối bộ điều khiển trung tâm này với app trên điện thoại mà không cần chiếc “dế yêu” có trang bị cảm biến hồng ngoại cũng dễ dàng bật tắt điều hòa.

Cách kiểm tra “mắt thần” điều khiển điều hòa có hoạt động đúng không?

Cách kiểm tra mắt thần bằng điện thoại

Cách kiểm tra mắt thần bằng điện thoại

Đây là phương pháp phổ biến được các kỹ thuật viên chuyên ngành sửa điều hòa tại nhà sử dụng để xác định xem máy lạnh không nhận remote là do điều khiển hay do bo mạch nhận sóng bị lỗi.

Chuẩn bị: 01 Một smartphone chạy hệ điều hành Android (Camera của iPhone khó bị phát hiện hơn điện thoại Android).

 • Bước 1: Bật chức năng chụp ảnh của điện thoại lên.
 • Bước 2: Đưa điều khiển ra trước camera điện thoại cách 15-25cm.
 • Bước 3: Nhấn nút bất kỳ trên remote điều hòa, đồng thời quan sát màn hình camera điện thoại xem đèn “Mắt thần” có nhấp nháy không? Nếu có, điều hòa vẫn hoạt động bình thường. Nếu không, hãy kiểm tra mạch in, đường dẫn nguồn, pin của bộ điều khiển.

Một số lưu ý cho khách hàng khi sử dụng điều khiển điều hòa

Để tránh tình trạng điều khiển điều hòa không nhận, tôi sẽ đưa ra một số lời khuyên cho khách hàng như sau:

 • Bạn nên trang bị cho điều khiển một túi bọc bên ngoài để tránh bụi bẩn, ngấm nước hay giảm lực va chạm mỗi lần bị rơi.
 • Chủ động thay pin cho điều khiển điều hòa khi màn hình hiển thị có dấu hiệu mờ, nhấp nháy, đèn sáng yếu, lúc bấm được lúc không,…
 • Bảo dưỡng điều hoà tại nhà thường xuyên để phát hiện và sửa chữa kịp thời các vấn đề hư hỏng do sử dụng lâu ngày.

Nếu đã thử tất cả các biện pháp mà không khắc phục được tình trạng điều hòa không nhận điều khiển, các bạn có thể liên hệ Hotline 0948.900.022 để được chuyên viên Kỹ thuật của AC&T tư vấn và xử lý nhanh nhất!

Trên đây là toàn bộ thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng điều hòa không nhận điều khiển. Cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết trên.

5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả:

Tôi là Nguyễn Đức Anh (Đức Anh ACT) - CEO & Founder tại Điều hòa AC&T. Chào mừng các bạn đến với Blog của tôi.

Kết nối:
Theo dõi
Notify of
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
Hiếu
Hiếu
8 Tháng Trước

Ra là hết pin, bảo sao điều hòa không nhận điều khiển suốt