Mẹo sửa điều hòa không nhận điều khiển ai cũng làm được

Người viết: Nguyễn Đức Anh Th3 29,2023 Kiến thức về điều hòa không khí

Điều hòa không nhận điều khiển là một tình trạng khá phổ biến mà người dùng thường gặp trong quá trình sử dụng điều hòa. Vậy tại sao điều hòa lại không nhận tín hiệu điều khiển và chúng ta phải làm gì để khắc phục tình trạng trên, mời các bạn theo dõi câu trả lời trong bài viết dưới đây. 

Những nguyên nhân điều hoà không nhận điều khiển

Dưới đây là 5 lý do phổ biến nhất dẫn đến máy lạnh không nhận tín hiệu từ remote:

Điều khiển điều hòa bị hết pin

Điều khiển hết pin

Điều khiển hết pin

Có tới 90% các trường hợp máy lạnh không nhận tín hiệu từ remote là do người dùng lâu ngày không thay pin cho remote của điều hòa.

Vì vậy, việc đầu tiên mà các bạn cần làm khi máy điều hòa không nhận tín hiệu điều khiển là kiểm tra xem điều khiển còn pin hay không. 

Bảng nhận tín hiệu trên cục lạnh bị lỗi

Khi máy lạnh không nhận remote thì cũng có thể do bảng nhận tín hiệu trên dàn lạnh của điều hòa đang bị lỗi, cần được kiểm tra và sửa chữa.

Có thể bạn quan tâm: Khắc phục điều hòa không lạnh sâu tại nhà đơn giản nhất

Board nhận tín hiệu trên main cục lạnh bị lỗi.

Một trường hợp ít phổ biến hơn nhưng vẫn có thể xảy ra với những chiếc điều hòa sử dụng lâu ngày không được bảo dưỡng đó là board nhận tín hiệu trên main của dàn lạnh đã bị lỗi, nên dàn lạnh không nhận được bất cứ thông tin gì từ điều khiển.

Đây là lỗi ở dàn lạnh và bạn cần gọi kỹ thuật viên đến kiểm tra và khắc phục.

Xem thêm: Cục nóng điều hòa kêu to – những lỗi đơn giản nhưng mang hậu quả lớn

Remote bị đứt đường mạch dẫn điện do bị oxi hóa.

Các mạch dẫn điện bên trong điều khiển sau khi sử dụng một thời gian dài sẽ dễ bị oxy hóa và gãy, đứt, tuột các mối nối. Do vậy mà các nút bấm trên điều khiển bị vô hiệu hóa dẫn đến điều hòa không nhận điều khiển.

Remote bị hỏng mắt thần

Remote điều hòa bị hỏng mắt thần

Remote điều hòa bị hỏng mắt thần

Mắt thần là phần đèn nháy nằm ở ngay đầu điều khiển điều hòa. Thông thường, khi thực hiện một thao tác bấm nút trên điều khiển, mắt thần sẽ sáng lên báo hiệu đã phát tín hiệu đến dàn lạnh. Nếu mắt thần này bị hỏng sẽ xảy ra tình trạng điều hòa không nhận tín hiệu điều khiển.

Giải pháp khắc phục máy lạnh không nhận tín hiệu từ remote

Dưới đây là 6 giải pháp bạn có thể thực hiện để khắc phục tình trạng điều hoà không nhận remote ở gia đình mình:

  • Kiểm tra pin của remote: nếu hết pin bạn chỉ cần thay cục pin mới cho điều khiển thì điều hòa sẽ ngay lập tức nhận được tín hiệu từ điều khiển.
  • Kiểm tra phần mắt thần của điều khiển: nếu mắt thần bị phủ nhiều bụi bẩn thì chỉ cần lau sạch có thể khắc phục tín hiệu đường truyền. Còn nếu mắt thần bị hỏng, bạn cần liên hệ đến kỹ thuật viên để được hỗ trợ sửa chữa.
  • Kiểm tra đường mạch dẫn điện bên trong remote: Nếu đường mạch đứt, bạn có thể tự nối hoặc liên hệ nhân viên kỹ thuật để được hỗ trợ nối lại.
  • Thay thiết bị nhận tín hiệu ở main của dàn lạnh: nếu dàn lạnh không nhận tín hiệu từ điều khiển.
  • Dò lại tần số: Nếu bạn sử dụng điều khiển đa năng, hãy lưu ý dò lại đúng kênh cho đúng với tần số điều khiển nhà mình.
  • Điều khiển bằng Smartphone: Một giải pháp tạm thời là bạn có thể sử dụng điện thoại smartphone để điều khiển điều hòa thay cho điều khiển truyền thống. Tuy nhiên cách này chỉ có thể áp dụng với những điều hòa có thể kết nối với smartphone.

Đọc ngay: Điều hòa không lạnh sâu – khắc phục tại nhà.

Cách kiểm tra ‘mắt thần’ điều khiển điều hòa bằng camera điện thoại

Cách kiểm tra mắt thần bằng điện thoại

Cách kiểm tra mắt thần bằng điện thoại

Đây là phương pháp phổ biến được các kỹ thuật viên chuyên ngành sửa điều hòa tại nhà sử dụng để xác định xem máy lạnh không nhận remote là do điều khiển hay do bo mạch nhận sóng bị lỗi.

Chuẩn bị: 01 Một smartphone chạy hệ điều hành Android (Camera của iPhone khó bị phát hiện hơn điện thoại Android).

Bước 1: Bật chức năng chụp ảnh của điện thoại lên.
Bước 2: Hướng điều khiển về phía camera của điện thoại.
Bước 3: Nhấn nút bất kỳ trên điều khiển từ xa, đồng thời quan sát màn hình camera điện thoại xem đèn “Mắt thần” có nhấp nháy không? Nếu có, điều hòa vẫn hoạt động bình thường. Nếu không, hãy kiểm tra mạch in, đường dẫn nguồn, pin của bộ điều khiển.

Một số lưu ý cho khách hàng khi sử dụng điều khiển điều hòa

Để tránh tình trạng điều hòa không nhận khiển, AC&T đưa ra một số lời khuyên cho khách hàng như sau:

  • Bạn nên trang bị cho điều khiển một túi bọc bên ngoài để tránh bụi bẩn, ngấm nước hay giảm lực va chạm mỗi lần bị rơi.
  • Chủ động thay pin cho điều khiển điều hòa khi màn hình hiển thị có dấu hiệu mờ, nhấp nháy, đèn sáng yếu, lúc bấm được lúc không,…
  • Bảo dưỡng điều hoà tại nhà thường xuyên để phát hiện và sửa chữa kịp thời các vấn đề hư hỏng do sử dụng lâu ngày.

Nếu đã thử tất cả các biện pháp mà không khắc phục được tình trạng điều hòa không nhận điều khiển, các bạn có thể liên hệ Hotline 0918.821.000 để được chuyên viên Kỹ thuật của AC&T tư vấn và xử lý nhanh nhất!

Trên đây là toàn bộ thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng điều hòa không nhận điều khiển từ AC&T. Cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết trên.

Rate this post

Tác giả:

Tôi là Nguyễn Đức Anh (Đức Anh ACT) - CEO & Founder tại Điều hòa AC&T. Chào mừng các bạn đến với Blog của tôi.

Kết nối: